Thông tin

Tiêu đề

4 bí kíp sang tên sổ đỏ, sổ hồng an toàn và hợp pháp năm 2021

Sổ đỏ, sổ hồng là giấy tờ pháp lý quan trọng. Chứng nhận quyền sở hữu cũng như quyền sử dụng đối với tài sản bất động sản. Vì vậy, sang tên sổ đỏ thuận lợi là mong muốn của tất cả mọi người. Dưới đây là 4 bí quyết để sang tên sổ đỏ an toàn, nhanh chóng và hợp pháp năm 2021.

Kiểm tra điều kiện sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 188, Luật Đất đai năm 2013. Người sử dụng đất chỉ được quyền chuyển nhượng, tặng, cho quyền sử dụng đất. Và sang tên sổ đỏ, sổ hồng. Khi đáp ứng đủ 04 điều kiện sau đây:

  • Có Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), Sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở). Hoặc Sổ hồng mới (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Hay còn được nói ngắn gọn là đã có Giấy chứng nhận
  • Tài sản nhà đất không có bất kỳ tranh chấp nào.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án theo quy định của pháp luật.
  • Tài sản đó vẫn đang nằm trong thời hạn sử dụng.
bi-kip-sang-ten-so-do-so-hong-hop-phap-2021-1
Khi tiến hành giao dịch mua bán nhà đất, người mua cần kiểm tra đầy đủ các điều kiện để làm thủ tục sang tên

Khi tiến hành giao dịch mua bán nhà đất, người mua cần kiểm tra đầy đủ 04 điều kiện trên. Có thể thông qua nhiều cách khác nhau như: Kiểm tra trên Giấy chứng nhận, hỏi thông tin từ những hộ dân xung quanh. Hoặc tham khảo thông tin từ các cơ quan địa chính xã, phường, thị trấn.

Tìm hiểu thông tin về quy hoạch, thế chấp của tài sản

Thông tin về quy hoạch

Mặc dù nếu tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Thì trong một số trường hợp, đất thuộc quy hoạch vẫn sẽ được chuyển nhượng một cách hợp pháp. Tuy nhiên, nếu đứng ở cương vị người mua. Thì không ai muốn mua một lô đất đang nằm trong quy hoạch. Bởi giá bồi thường luôn thấp hơn giá mà người mua phải chi trả để mua mảnh đất đó. Do vậy, hãy kiểm tra thông tin quy hoạch của lô đất bạn định mua một cách kỹ lưỡng nhất. Tránh trường hợp vừa mua được một thời gian ngắn lại bị thu hồi.

đất-nền-thành-đô-59
Người mua cũng nên tìm hiểu thông tin về quy hoạch, thế chấp của tài sản

Để kiểm tra thửa đất bạn định mua có thuộc quy hoạch hay không? Bạn có thể áp dụng các cách sau:

  • Hỏi thông tin từ người dân đang sinh sống tại khu vực có thửa đất.
  • Kiểm tra trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện.
  • Hỏi thông tin từ cơ quan địa chính xã, phường, thị trấn nơi có đất.
  • Xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai địa phương.

Thông tin về thế chấp

Khi thế chấp tài sản, nếu các bên thực hiện đúng theo quy định của Pháp luật. Thì thông tin thế chấp sẽ được ghi tại trang 3, trang 4 của Giấy chứng nhận. Vì vậy, người mua có thể dễ dàng xem thửa đất có thế chấp hay không tại trang 3, trang 4 của Giấy chứng nhận. Hoặc xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai của địa phương.

>>> Xem thêm: Thông tin đất nền Thành Đô Smart City Bà Rịa – Vũng Tàu

Kiểm tra mục đích sử dụng đất

Khoản 1, Điều 6, Luật Đất đai năm 2013 quy định. Một trong những nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ khi sử dụng đất là sử dụng đúng mục đích. Nếu chủ sở hữu không sử dụng đúng mục đích, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng. Sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Vì vậy, trước khi quyết định thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng. Cần phải kiểm tra rõ mục đích sử dụng đất để tránh nhầm lẫn. Tránh tình trạng chuyển nhượng không đúng loại đất. Hoặc trường hợp tài sản đó không được phép chuyển nhượng, tặng cho.

Để kiểm tra mục đích sử dụng đất, bạn có thể xem tại trang 2 trong Giấy chứng nhận. Hoặc kiểm tra tại Sổ địa chính của địa phương. Bởi theo quy định của Pháp luật thì mục đích sử dụng đất sẽ được thể hiện ở trang 2 của Giấy chứng nhận. Đồng thời cũng được ghi thống nhất tại Sổ địa chính của địa phương. Bằng các tên gọi cụ thể như: “Đất ở tại đô thị”, “Đất ở tại nông thôn”, hoặc “Đất thương mại, dịch vụ”,…

Xem lịch sử giao dịch của thửa đất

Ghi nhận trên thực tế hiện nay, có rất nhiều thửa đất đã được mua đi bán lại rất nhiều lần. Nhưng không thực hiện thủ tục sang tên đúng theo quy định của pháp luật. Dẫn tới tình trạng người đang sử dụng đất lại không phải là người đứng tên trên Giấy chứng nhận. Để tránh xảy ra tranh chấp không đáng có. Người mua cần phải kiểm tra thông tin về lịch sử giao dịch của thửa đất tại Văn phòng đăng ký đất đai trước khi quyết định “xuống tiền”.

Quy trình xin kiểm tra lịch sử giao dịch tại Văn phòng đăng ký đất đai cũng được thực hiện rất đơn giản. Người mua chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu phiếu xin thông tin đất đai. Sau đó nộp phiếu yêu cầu lên Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã (hoặc tương đương). Sau khi tiếp nhận yêu cầu hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ phải cung cấp thông tin cho người gửi yêu cầu. Trong trường hợp từ chối cung cấp thông tin đất đai. Thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và phải nêu rõ lý do.

Dự án đất nền đã có sổ hồng riêng, sang tên công chứng nhanh chóng, hợp pháp

Trước xu hướng dịch chuyển đầu tư về vùng ven các thành phố lớn. Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành một trong những thị trường thu hút đông đảo giới đầu tư. Bởi quỹ đất dồi dào cũng như các chính sách hỗ trợ của địa phương. Hưởng lợi từ bất động sản công nghiệp. Khi các ông lớn đổ dồn về BRVT để xây dựng công xưởng, nhà máy. Kéo theo một lượng lớn nguồn lao động về đây sinh sống và làm việc. Từ đó, nguồn nhu cầu về nhà ở, nhà cho thuê và các dịch vụ an sinh xã hội cũng tăng trưởng mạnh mẽ.

Để đón đầu xu hướng, rất nhiều các dự án với vị trí liền kề các khu công nghiệp được giới đầu tư săn đón. Trong đó, phải kể đến dự án đất nền Thành Đô Smart City. Với vị trí đắc địa, tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 56. Dự án nằm giữa 2 cụm khu công nghiệp Hòa Long và khu công nghệ cao Sonadezi.

đất-nền-thành-đô-40
Dự án khu dân cư Thành Đô Smart City

Đây là dự án hiếm hoi trên địa bàn tỉnh BRVT có pháp lý minh bạch. Đã có sổ hồng riêng từng nền. Với đội ngũ nhân viên pháp lý có kinh nghiệm lâu năm. Đảm bảo hỗ trợ khách hàng tối đa trong quá trình làm hồ sơ. Khách hàng và các nhà đầu tư sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề sang tên sổ đỏ, sổ hồng.

Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo thêm thông tin dự án. Vui lòng liên hệ Hotline: 0938.520.789 để được tư vấn chi tiết.