Thông tin

Tiêu đề

5 lưu ý khi mua đất nền dự án không nên bỏ qua

Trong những năm gần đây, việc mua bán đất nền dự án đang diễn ra rất sôi động trên địa bàn cả nước. Mua đất nền dự án cũng đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư và khách hàng khi có nhu cầu đầu tư bất động sản. Thực tế cho thấy rất nhiều nhà đầu tư vì tâm lý nóng vội. Ham lợi nhuận nên đã vội vàng “chớp thời cơ” đầu tư vào các dự án đất nền đang hot. Mà rất ít khi tìm hiểu kỹ lưỡng về chủ đầu tư, tính pháp lý. Cũng như cân nhắc về khả năng sinh lời của dự án trong tương lai.

Dưới đây là 5 lưu ý khi đầu tư đất nền dự án rất quan trọng mà quý khách hàng nhất định phải lưu ý. Tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Tìm hiểu uy tín và năng lực của chủ đầu tư dự án đất nền trước khi mua đất nền dự án

Hiện nay có rất nhiều dự án đất nền đang được chào bán ra thị trường với mức giá khá rẻ. Thậm chí là thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của toàn khu vực. Lợi dụng tâm lý “ham rẻ” và sự chủ quan của khách hàng trong khâu tìm hiểu thông tin chủ đầu tư. Rất nhiều dự án đất nền khi được giao bán vẫn còn chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết. Chưa nằm trong quy hoạch của chính quyền địa phương.

nhung-luu-y-khi-mua-dat-nen-du-an
Những điều cần lưu ý khi mua đất nền dự án

Một dự án đất nền khi đưa ra giao bán công khai phải đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Được phân lô rõ ràng, đã có đánh dấu đo đạc, cắm mốc ranh giới phân chia cụ thể. Và được Sở Xây dựng phê duyệt. Khách hàng khi có nhu cầu mua đất nền dự án nên chọn chủ đầu tư có uy tín. Đã và đang thực hiện các dự án có quản trị tốt, có trách nhiệm với khách hàng. Việc tìm hiểu rõ ràng và đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư dự án. Là cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro trong việc trễ hạn giao mặt bằng. Hoặc thay đổi quy hoạch không báo trước.

Tìm hiểu các giấy tờ, hồ sơ pháp lý có liên quan đến dự án

Pháp lý của dự án là một trọng những yếu tố quan trọng nhất. Mà khách hàng và các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi xuống tiền. Để đảm bảo pháp lý minh bạch khi mua bán đất nền dự án. Người mua cần phải yêu cầu chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối dự án đưa ra các loại giấy tờ chứng minh. Chẳng hạn như: quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền, quy hoạch chi tiết 1/500. Ngoài ra, khách hàng và các nhà đầu tư cũng nên lưu ý một số giấy tờ sau:

  • Văn bản thể hiện chủ đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cho khu đất nền dự án đó.
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND các cấp có thẩm quyền chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng. Có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch.
đất-nền-thành-đô-36
Pháp lý của dự án là một trọng những yếu tố quan trọng nhất

Hiện nay, tình trạng mua đất từ trong dân và lập dự án phân lô, tách thửa không đúng quy định đang diễn ra rất nhiều. Do đó, khách hàng cần lưu ý với những lô đất nền dự án có thể rẻ. Nhưng cũng đừng vì thế mà người mua bỏ qua tính pháp lý của dự án mà mình đã chọn.

Sổ riêng chứng thực từng nền, không nên mua đất nền dự án sổ chung

Căn cứ theo Điều 210 về sở hữu chung hợp nhất như sau:

1. Sở hữu chung hợp nhất là sở hữu chung mà trong đó, phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu chung không được xác định đối với tài sản chung.

Sở hữu chung hợp nhất bao gồm sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia và sở hữu chung hợp nhất không phân chia.

2. Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung.

Không nên mua đất chung sổ. Nếu có xảy ra tranh chấp sẽ rất phức tạp và khó giải quyết triệt để được vấn đề. Ví dụ như không tách sổ được vì không đủ diện tích theo quy định. Hoặc có thể người đồng sở hữu trên sổ không đồng ý thỏa thuận.

Theo sát hợp đồng và tiến độ thanh toán khi mua bán

Nội dung hợp đồng phải được kê khai rõ ràng, đầy đủ các thông tin cần thiết. Như: phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán,… Thời hạn bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đặc biệt lưu ý các điều khoản phạt. Như: mức đền bù thiệt hại nếu chủ đầu tư vi phạm tiến độ hoặc quy hoạch thay đổi. Hay mức phạt khi người mua trễ hạn thanh toán,…

Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng trả góp. Nhưng thường thì ngân hàng chỉ hỗ trợ khi người mua có nguồn thu nhập ổn định và khá cao. Do đó khách hàng nên xem xét rõ ràng vấn đề mình có thể vay bao nhiêu trước khi quyết định đầu tư.

Cân nhắc yếu tố cảnh quan, môi trường

Nên chọn những lô đất nền ở trong khu vực có dân trí cao. Hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ, đường rộng hè thoáng, cho ô-tô có thể ra vào thoải mái…

>>> Xem thêm: Đất nền Thành Đô Smart City – 7 thông tin cần quan tâm về dự án

nhung-luu-y-khi-mua-dat-nen-du-an-2
Cảnh quan và môi trường cũng là một yếu tố cần cân nhắc

Tiếp theo, các nhà đầu tư và khách hàng cần lưu ý về vị trí của dự án đó và những khu vực xung quanh. Lô đất bạn định đầu tư có tiềm năng để kinh doanh, buôn bán gì không? Trong tương lai nó có thể tăng giá hay không? Rất nhiều lô đất nền dự án có thể sẽ tăng giá gấp vài lần trong thời gian ngắn là chuyện bình thường.

Trên đây là 5 điều bạn cần lưu ý khi đầu tư đất nền dự án. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều lời khuyên hữu ích trên các website khác. Hoặc liên hệ Hotline: 0938.520.789 để được tư vấn chi tiết.