Kinh nghiệm hay

Tiêu đề

6 điều cần tránh khi mua đất nền

Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn, đặc biệt là phân khúc đất nền. Tuy nhiên khi mua đất nền để đầu tư, người mua cần tránh những điều sau đây.

Đất nền chưa phân lô

Hiện nay, tình trạng phân lô bán nền trái phép vẫn diễn ra hằng ngày. Nếu như mua đất nền chưa được phép phân lô, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn khi bán ra. Còn người mua để ở sẽ gặp phải rắc rối khi đất chưa được phép tách thửa. Nên cũng không được cấp sổ để xây dựng.

Nếu người bán đất phân lô là chủ đầu tư. Thì người mua cần xem xét kỹ lưỡng tính pháp lý của dự án phân lô bán nền. Xác thực thông qua các giấy tờ như quyết định giao đất, quyết định phê duyệt dự án, giấy phép phân lô bán nền của UBND cấp tỉnh,…

dat-nen-chua-duoc-phan-lo
Đất nền chưa được phân lô

Nếu người bán là cá nhân thì người mua cần lưu ý những điều sau đây. Kiểm tra xem mảnh đất đó đã có quyết định chuyển đổi thành đất thổ cư hay chưa. Bởi vì theo quy định pháp luật, người dân chỉ được xây dựng nhà trên đất thổ cư. Người mua nên chọn mua những dự án, những lô đất có cơ sở hạ tầng sầm uất hoặc sắp đưa vào sử dụng trong tương lai. Để đảm bảo không mắc phải cơn sốt đất ảo.

Mua đất nền sổ chung

Đất có sổ chung được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung và đều có quyền định đoạt đến mọi vấn đề liên quan tới đất như mua, bán, chuyển nhượng, thế chấp,… Vậy nên đất nền do nhiều người sở hữu thì trong tương lai sẽ dễ diễn ra tranh chấp và mất nhiều thời gian để giải quyết. Thậm chí, người sở hữu muốn tách sổ. Nhưng vì diện tích quá nhỏ thì theo quy định pháp luật cũng không được phép.

dat-nen-so-chung
Đất nền sổ chung với người khác

Khi mua đất nhất định phải có sổ hồng riêng cho mảnh đất đó. Sổ hồng giúp người mua nắm chắc quyền sử dụng. Nếu không có sổ hồng riêng, bạn rất khó để định vị được thửa đất mình mua trên mảnh đất chung đối với trường hợp mua đất nền tách thửa. Thậm chí vẫn có thể bị lừa đảo đối với đất nền riêng lẻ.

Đất nền thanh lý giá rẻ

Nhiều biển quảng cáo ngân hàng thanh lý đất với giá vô cùng rẻ trên khắp các con đường mà hầu như ai cũng từng gặp qua. Tuy nhiên, với thông tin rao bán đất nền giá rẻ hơn nhiều so với thị trường thì người mua cần hết sức cẩn trọng. Những thông tin rao bán đất với lời giới thiệu “ngân hàng thanh lý”. Để tạo niềm tin cho người mua. Nếu người mua tìm hiểu kỹ sẽ phát hiện ra nhiều vấn đề như đất nằm ở vùng hẻo lánh hoặc đang vướng tranh chấp,…

dat-nen-thanh-ly-gia-re
Đất nền thanh lý giá rẻ

Đại diện của ngân hàng khẳng định các tài sản của ngân hàng thanh lý luôn có đủ hồ sơ pháp lý và chào bán công khai trên các phương tiện truyền thông. Chứ không thông qua các trung gian hay phát tờ rơi.

Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố

Nhiều khách hàng mua đất ký hợp pháp với chủ đầu tư. Nhưng sau đó không thể xây nhà vì đất không có sổ hoặc chưa lên thổ cư. Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư đã đem đất đó đi cầm cố ngân hàng. Nếu mua những lô đất bị chủ đầu tư cầm cố thì khách hàng không được cấp giấy chứng nhận chủ quyền. Vậy nên sẽ gặp khó khăn khi xây dựng nhà ở. Tệ hơn là khách hàng có thể mất trắng nếu như ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản.

Đất nền trong các dự án “ma”

Trong những năm gần đây, xuất hiện nhiều công ty bất động sản tạo nên nhiều dự án “ma”. Thực tế, nhiều doanh nghiệp rao bán các dự án không có thực này để chiếm tiền đặt cọc của khách hàng. Số tiền thu được từ các dự án “ma” này lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Những công ty này sẽ gọi điện dụ dỗ khách hàng và mời đến xem đất trực tiếp. Nhưng khi tra quy hoạch thì lại là đất công trình công cộng. Hoặc một số đơn vị còn dàn dựng sẵn người chen nhau mua bán, ký hợp đồng để tạo niềm tin cho người mua đây là dự án thật.

Do đó khi mua đất nền, khách hàng cần tìm hiểu kỹ mặt bằng giá trong khu vực và kiểm tra pháp lý dự án. Sau khi định vị được vị trí lô đất, khách hàng có thể đến thẳng các UBND huyện, tỉnh. Để xem về thông tin dự án có khớp với những gì người chào bán nói hay không.

Mua đất nền theo tâm lý đám đông

Có rất nhiều trường hợp tạo cơn sốt đất ảo để đánh vào tâm lý người mua. Nếu khách hàng không tỉnh táo, rất dễ sập bẫy. Ngoài ra, cơn sốt đất rất dễ đẩy giá lên cao so với giá trị thực của nó. Vì vậy, khi khách hàng bán ra trong tương lai có thể khó bán được. Vì mức giá cao và thậm chí có thể lỗ. Vậy nên khi mua đất, cần lưu ý tránh mua theo đám đông. Nếu bạn còn chưa chắc chắn thì có thể tìm đến các chuyên gia bất động sản để nhờ họ tư vấn. Đừng trông chờ quá nhiều vào trào lưu để rồi phải tiền mất tật mang.

Không thể không kể đến đất nền Thành Đô Smart City sở hữu pháp lý minh bạch. Các giấy tờ, thủ tục đều được hoàn thiện, rõ ràng giúp người mua an tâm xuống tiền. Mỗi lô đất đều có sổ hồng riêng, ngoài ra còn có các giấy tờ pháp lý khác. Như giấy phép xây dựng, quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép phân lô bán nền,… đều được cấp bởi UBND huyện, tỉnh.

Số tiền bỏ ra để mua một bất động sản là không hề nhỏ. Vậy nên, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng những lưu ý trên để tránh rơi vào tình trạng không mong muốn.

Hãy liên hệ qua Hotline 0938.520.789 để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí từ chúng tôi!