Thông tin

Tiêu đề

Các loại thuế, phí phải nộp khi mua bán bất động sản

Khi mua bán bất động sản, các bên mua, bán có nghĩa vụ phải nộp thuế, phí, lệ phí đầy đủ theo quy định. Vậy, các khoản thuế, phí khi cần phải nộp khi mua bán bất động sản là gì? Bên bán phải chịu thuế gì? Bên mua phải chịu thuế gì?

Thuế thu nhập cá nhân/thuế thu nhập doanh nghiệp khi mua bán bất động sản

Đây là khoản thuế mà người có thu nhập phải trích nộp lại một phần từ các nguồn thu nhập của mình để nộp vào ngân sách nhà nước. Như vậy, theo quy định, đối tượng phải chịu thuế này là người có thu nhập (người bán). Tuy nhiên, pháp luật cũng không cấm việc các bên thỏa thuận người nộp thuế. Nên khi ký kết hợp đồng mua bán, các bên vẫn có thể thỏa thuận người mua là người nộp khoản thuế này. Trong trường hợp cá nhân chỉ có 01 nhà ở. Thì khoản thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản này sẽ được miễn thuế.

cac-loai-thue-phi-phai-nop-khi-mua-ban-bat-dong-san-1
Khi giao dịch mua bán bất động sản, bên mua và bên bán đều sẽ phải chịu thuế, phí

Theo điều 17, Thông tư 92/2015/TT-BTC. Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản được tính theo công thức sau:

Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2%.

Thông thường, giá chuyển nhượng để tính thuế là giá mà các bên đã thỏa thuận và được kê khai trong hợp đồng mua bán. Trong trường hợp trên hợp đồng không ghi rõ giá chuyển nhượng. Hoặc giá chuyển nhượng trên hợp đồng thấp hơn giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) ban hành. Thì giá chuyển nhượng được lấy để tính thuế thu nhập cá nhân chính là giá do UBND cấp tỉnh quy định.

>>> Xem thêm: Giá đất nền Thành Đô Smart City Bà Rịa mới nhất – Thành Đô Smart City

Lệ phí trước bạ áp dụng khi mua bán bất động sản

Theo Điều 3, Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định. Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc nhóm đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Phải nộp lệ phí này khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, khi mua bán bất động sản thì người mua cần phải đi đăng ký biến động đất đai. Trong thời gian 30 ngày. Và người mua sẽ là bên phải nộp lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, người bán cũng có thể đưa tiền để người mua tự đi nộp khoản phí này.

đất-nền-thành-đô-86
Người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Công thức tính Lệ phí trước bạ được tính như sau:

Trường hợp 1: Khi giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định.

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

Trường hợp 2: Khi giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định. Hoặc áp dụng khi tặng cho, thừa kế nhà đất.

  • Đối với đất:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 01 m2 tại Bảng giá đất theo quy định của UBND tỉnh

  • Với nhà ở:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01 m2 x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại)

Theo quy định của pháp luật thì với mỗi trường hợp khác nhau sẽ có cách tính Lệ phí trước bạ khác nhau. Vì cách tính khá phức tạp nên người mua chỉ cần nộp theo Thông báo của cơ quan Nhà nước khi tiến hành khai báo biến động đất đai là được.

Phí thẩm định hồ sơ

Theo quy định tại điểm i, khoản 1 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC. Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Là khoản thu đối với đối tượng đăng ký, nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có nhu cầu hoặc cần phải thẩm định lại theo quy định. Nhằm đảm bảo các điều kiện cần và đủ để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất. Như: điều kiện về hiện trạng sử dụng đất, điều kiện về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Điều kiện về sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh.

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chỉ áp dụng đối với trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành thẩm định để giao đất, cho thuê đất. Và đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Mức thu phí thẩm định hồ sơ do HĐND mỗi tỉnh thành quy định.

Đất nền dự án có pháp lý minh bạch, hồ sơ, thủ tục đầy đủ

Trong thời gian gần đây, Bà Rịa – Vũng Tàu là khu vực nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư và khách hàng. Với sự đổ bộ của hàng loạt các tập đoàn và khu công nghiệp lớn. Thúc đẩy thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu bùng nổ mạnh mẽ. Một trong số những dự án có hồ sơ pháp lý minh bạch, rõ ràng. Phải kể đến dự án Khu đô thị Thành Đô Smart City. Tọa lạc tại xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây được đánh giá là dự án tiềm năng trên thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu thời điểm hiện tại.

Với vị trí chiến lược đắc địa, Thành Đô Smart City được thừa hưởng toàn bộ các tiện ích đầy đủ. Như: trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí,…

đất-nền-thành-đô-31
Dự án Khu đô thị Thành Đô Smart City

Thành Đô Smart City là dự án được hợp tác triển khai bởi Công ty TNHH MTV Lan Anh. Và Công ty Cổ phần Địa Ốc Thành Đô. Với kinh nghiệm triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Công ty TNHH MTV Lan Anh và Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Đô. Là hai cái tên nhận được sự ưu ái tin cậy nhất của khách hàng trên thị trường này.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về dự án Thành Đô Smart City. Vui lòng liên hệ Hotline: 0938.520.789 để được hỗ trợ chi tiết.