Thông tin

Tiêu đề

Những rủi ro khi mua đất nền chưa có sổ

Theo đánh giá của giới chuyên gia bất động sản. Khi thị trường có nhiều biến động thì kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất. Vẫn thuộc về phân khúc đất nền. Tuy nhiên, yếu tố pháp lý là yếu tố mà khách hàng cần chú trọng hàng đầu. Trước khi quyết định mua đất nền dự án.

Mua đất nền dự án chưa sổ như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều dự án đất nền được chào bán ra thị trường nhưng chưa đảm bảo về mặt pháp lý. Như chưa có sổ đỏ/sổ hồng. Chưa có giấy phép xây dựng. Chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500,… Gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng. Từ những vụ việc đó, khách hàng ngày càng kén chọn hơn trong việc đầu tư đất nền hay mua để ở.

Đất nền dự án chưa có sổ. Đồng nghĩa với việc loại đất này chưa có phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Về mặt pháp lý sẽ không đảm bảo được quyền lợi cho khách hàng và nhà đầu tư. Có rất nhiều đơn vị đầu tư chưa đáp ứng được các yêu cầu. Để được phê duyệt triển khai dự án và cấp sổ. Nhưng vẫn giao bán sản phẩm ra thị trường. Trong trường hợp này, người mua sẽ là người chịu rủi ro lớn nhất trong các giao dịch.

co-nen-mua-dat-nen-du-an-chua-so-1
Có rất nhiều dự án đất nền được chào bán ra thị trường nhưng chưa đảm bảo về mặt pháp lý

Hiện nay, để “lách” luật về điều kiện chuyển nhượng đất nền. Thì việc mua bán đất nền chưa sổ thường được giao dịch dưới dạng hợp đồng đặt cọc. Với nội dung hứa mua và hứa bán. Vì vậy, khách hàng và nhà đầu tư khi mua đất nền dự án nên xem xét kỹ lưỡng. Và cảnh giác về tính minh bạch của dự án.

Nên hay không đầu tư vào đất nền dự án khi chưa có sổ

Tại sao các nhà đầu tư và khách hàng chấp nhận mua đất nền chưa có sổ

Việc mua đất nền dự án chưa có sổ sẽ ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Vậy, tại sao vẫn có những nhà đầu tư và khách hàng chấp nhận rủi ro. Để đầu tư vào những dự án đất nền này. Lợi ích đầu tiên là về giá thành dự án. Các nhà đầu tư bắt tay vào đầu tư dự án khi nó còn đang trong giai đoạn “trứng nước”. Sẽ được giao dịch với mức giá được coi là thấp nhất có thể.

đất-nền-thành-đô-62
Việc mua đất nền dự án chưa có sổ sẽ ẩn chứa rất nhiều rủi ro

Điều này đối với cả nhà đầu tư mua để đầu tư hay khách hàng mua để ở đều có lợi. Nhà đầu tư sẽ dễ dàng thu được một khoản lợi nhuận khá lớn khi thị trường tăng giá. Đối với người mua phục vụ cho mục đích để ở. Cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Hơn nữa, khi bạn là những khách hàng đi đầu. Bạn có thể thoải mái lựa chọn những vị trí thuận lợi, đắc địa.

>>> Xem thêm: Thông tin đất nền Thành Đô Smart City Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuy nhiên, đi kèm với đó cũng là những rủi ro cực lớn

Khi khách hàng mua bán đất nền chưa có sổ thì đương nhiên những giao dịch này sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Đầu tiên phải kể đến việc công chứng hợp đồng mua bán. Theo điểm d khoản 1, Điều 40 Luật công chứng 2014 quy định. Một trong những giấy tờ cần phải có trong hồ sơ yêu cầu công chứng là Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản. Hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định. Như vậy, nếu mua bán đất nền không có sổ thì hợp đồng mua bán không thể công chứng. Đồng nghĩa với việc quyền lợi của bạn sẽ khó được đảm bảo.

Thứ hai, với đất chưa có sổ, khách hàng và các nhà đầu tư cũng khó xác minh được nguồn gốc đất. Dễ dẫn đến việc tiềm ẩn các rủi ro. như: Đất đang có tranh chấp, đất nông nghiệp, thậm chí là đất đã có quyết định thu hồi… Nếu bạn mua phải những lô đất này, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ xảy ra tranh chấp bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, khi chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Bạn sẽ không được sử dụng tài sản bất động sản đó để làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng. Do đó, nếu nhà đầu tư muốn sử dụng hình thức đòn bẩy tài chính để huy động vốn đầu tư cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Nên đầu tư vào đất nền dự án pháp lý minh bạch, đã có sổ hồng nên từng nền

Với những rủi ro có thể xảy ra như đã kể trên. Để đảm bảo quyền lợi của mình, cũng như đảm bảo giao dịch tuân thủ mọi mọi quy định pháp luật hiện hành. Khách hàng và các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định có đầu tư đất nền chưa sổ hay không. Để đảm bảo tối đa quyền lợi thì các nhà đầu tư và khách hàng vẫn nên lựa chọn những dự án có pháp lý minh bạch, rõ ràng.

Dự án Khu đô thị Thành Đô Smart City tọa lạc tại xã Nghĩa Thành huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Là một trong những dự án có pháp lý minh bạch. Được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Và đã có sổ hồng riêng từng nền.

đất-nền-thành-đô-24
Dự án khu đô thị Thành Đô Smart City

Với vị trí đắc địa thuận lợi, Thành Đô Smart City được thừa hưởng toàn bộ những tiện ích ngoại khu đầy đủ. Đồng thời, trong nội khu dự án cũng được xây dựng các tổ hợp tiện ích. Như: công viên ánh sáng, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, nhà thể thao đa năng,… Đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cư dân. Với mong muốn xây dựng một khu đô thị xanh, hiện đại bậc nhất Bà Rịa – Vũng Tàu. Thành Đô Smart City luôn cố gắng làm hài lòng tất cả khách hàng và các nhà đầu tư.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểm thêm thông tin dự án. Vui lòng liên hệ Hotline: 0938.520.789 để được tư vấn chi tiết.