Thông tin

Tiêu đề

Đất nền dự án và đất thổ cư – Phân biệt 2 khái niệm

Có không ít thuật ngữ liên quan đến đất khiến nhiều người vẫn chưa rõ ràng về khái niệm. Thậm chí nhầm lẫn giữa đất nền dự án và đất thổ cư. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu chi tiết về 2 khái niệm này. Phân biệt rõ để có thể đọc chính xác bản vẽ cũng như tránh nhầm lẫn trong quá trình đầu tư.

Khái niệm đất nền dự án và đất thổ cư

Đất nền dự án là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư. Đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu. Thường để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng. Pháp nhân là doanh nghiệp (chủ đầu tư) thực hiện dự án, phân lô dự án. Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa từ 1 – 2 năm tùy theo điều kiện triển khai của chủ đầu tư. Về khả năng tiếp tục tách thửa: Đất nền đã được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 thì sau này không thể tách lô thêm được.

đất-nền-thành-đô-bn-1-min
Bản vẽ 1/500 dự án khu dân cư Thành Đô Smart City

Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh:

  • Hạ tầng thường đã được quy hoạch đồng bộ, rõ ràng. Có các tiện ích như đường xá, cầu cống, công viên…
  • Trường hợp đất dùng để xây dựng các dự án khu dân cư, tòa nhà văn phòng. Các vấn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy được chú trọng đảm bảo.

Khái niệm đất thổ cư

Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại khu vực nông thôn và đô thị. Đất chỉ dùng để ở, xây dựng nhà ở và công trình phục vụ đời sống. Pháp nhân: thường do cá nhân thực hiện việc tách thửa. Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa từ 2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa. Khả năng tiếp tục tách thửa: tùy theo khu vực, điều kiện cấp phép tách thửa khác nhau. Có thể được phép tiếp tục tách thửa nếu đảm bảo diện tích lô đất tối thiểu theo quy định tại khu vực đó.

Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh: Cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, tiện ích cũng như vấn đề an ninh còn phụ thuộc vào vị trí đất nằm ở đâu.

Lưu ý khi mua đất nền dự án

Đất nền đang là phân khúc thu hút đông đảo các nhà đầu tư. Nhờ khả năng sinh lời nhanh cùng những tiện lợi nhất định. Chính vì vậy, dù tình hình dịch bệnh Covid -19 kéo dài. Đất nền vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì vậy, khi quyết định đầu tư đất nền dự án, cần lưu ý kỹ những điều dưới đây:

Dự án đất nền Thành Đô Smart City
Đất nền đang là phân khúc thu hút nhất
  • Tìm hiểu kỹ về thông tin chủ đầu tư. Ưu tiên chọn các chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính mạnh. Đồng thời kiểm tra chất lượng thông tin dự án mà chủ đầu tư cung cấp cho khách hàng. Ngoài ra, có thể hỏi ý kiến đánh giá của những người mua trước. Hoặc cư dân tại các dự án của chủ đầu tư đó để làm cơ sở xác định uy tín của chủ đầu tư.
  • Kiểm tra pháp lý dự án. Chỉ giao dịch khi pháp lý đầy đủ, minh bạch, có giấy tờ rõ ràng. Tuyệt đối không thỏa thuận miệng. Hợp đồng giao dịch phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên. Nhằm ràng buộc trách nhiệm và có căn cứ để giải quyết nếu tranh chấp phát sinh.
  • Cân nhắc khả năng tài chính để lựa chọn đầu tư đất nền dự án phù hợp. Một số dự án, chủ đầu tư có liên kết ngân hàng để hỗ trợ khách hàng vay vốn. Song khách hàng đó phải đảm bảo đủ những yêu cầu nhất định. Người mua nên xem xét kỹ các điều kiện này để nắm rõ mình có thể vay bao nhiêu. Nếu vay có đủ khả năng chi trả nợ, lãi hàng tháng hay không…

>>> Xem thêm: Chủ đầu tư đất nền Thành Đô Smart City.

Lưu ý khi mua đất thổ cư

Tương tự như đất nền dự án. Đất thổ cư cũng được nhà đầu tư đánh giá cao khi lựa chọn mua đất nền. đất thổ cư thường được thể hiện rõ trong các bản vẽ ( quy hoạch 1/500). Chính vì vậy, trong quá trình trao đổi mua bán. Người mua nên xem xét kỹ bản vẽ, tránh rủi ro sau này. Cụ thể, nên chú ý đến các chi tiết dưới đây:

Tiện ích dự án Thành Đô Smart City
Dự án Thành Đô Smart City có tiện ích vượt trội
  • Tìm hiểu thông tin về mảnh đất (vị trí, pháp lý, quy hoạch khu vực, hạ tầng…) . Nắm rõ vị trí giúp bạn làm chủ hiểu rõ hơn về dự án. Cũng như định hướng rõ ràng hơn trong tương lai.
  • Tránh mua đất chưa có sổ đỏ hoặc đất sổ chung. Nên chọn mua đất có Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) hợp pháp để tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu đất bị thu hồi. So sánh diện tích đất thực với diện tích đất trong sổ đỏ để đảm bảo không có sự chênh lệch.
  • Nghiên cứu kỹ hợp đồng mua bán đất (các điều khoản, thỏa thuận…) trước khi xuống tiền để tránh “tiền mất tật mang”.

>>> Xem thêm: Khu đô thị Thành Đô Smart City.

Trên đây là những thông tin về đất nền dự án và đất thổ cư. Những khái niệm cơ bản nhưng rất dễ nhầm lẫn. Nên lưu lại cho chính mình để sử dụng trong quá trình tìm hiểu về đất cũng như khi có quyết định muốn đầu tư Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích đến bạn. Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ theo hotline 0938.520.789 để được hỗ trợ.