Thông tin

Tiêu đề

Diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ hồng trong năm 2021 là bao nhiêu?

Để được cấp sổ hồng chứng thực quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với tài sản nhà đất. Thì tài sản đó cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Vậy, quy định về diện tích tối thiểu được cấp sổ hồng là bao nhiêu?

Quy định về vấn đề cấp sổ hồng hiện nay

Sổ đỏ, Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân. Đối với loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng nhà đất. Theo quy định mới nhất, từ ngày 10/12/2009 đến nay khi đáp ứng đủ điều kiện. Thì người dân được cấp Giấy chứng nhận theo mẫu chung do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Với tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Thường được gọi tắt là sổ hồng. Bởi giấy chứng nhận này có bìa màu hồng nhạt.

dien-tích-toi-thieu-de-duoc-cap-so-hong-2021-1
Sổ hồng với tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Thông thường, đối với hộ gia đình, cá nhân có đất nhưng chưa được cấp sổ. Thì chủ sở hữu đất sẽ làm thủ tục để cấp sổ hồng lần đầu cho mảnh đất này. Các trường hợp cấp sổ lần đầu thường gặp trên thực tế. Thường là: cấp sổ hồng cho đất khai hoang. Cấp sổ cho đất mua bằng giấy tờ viết tay chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cấp Sổ hồng cho đất tách thửa,…

Điều kiện để được cấp sổ hồng

Điều kiện cần phải đáp ứng đủ

Về cơ bản, theo quy định của pháp luật khi tài sản nhà đất có đầy đủ hồ sơ. Quan trọng nhất là có giấy tờ chứng minh được nguồn gốc của mảnh đất đó thì sẽ được cấp sổ hồng.

Theo quy định của Luật đất đai 2013, cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất. Nếu muốn được cấp sổ hồng phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau:

1. Có một trong các loại giấy tờ được quy định tại khoản 1, Điều 100, Luật Đất đai 2013. Như:

  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất. Do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp trước ngày 15/10/1993
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp tạm thời. Bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính của địa phương trước ngày 15/10/1993.
  • Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993. Đã được Ủy ban nhân dân cấp xã (hoặc tương đương) xác nhận là đã sử dụng từ trước ngày 15/10/1993.
  • Nếu là tài sản được thừa kế, tặng cho hợp pháp. Thì phải có giấy tờ giao nhà tình nghĩa, tình thương gắn liền với đất.

2. Tình trạng sử dụng đất ổn định, tài sản đang không có bất kỳ tranh chấp nào.

3. Đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

4. Đáp ứng được diện tích tối thiểu để được cấp sổ theo quy định cụ thể của từng địa phương.

Một số trường hợp lưu ý

Trong trường hợp nếu chủ sở hữu đất không có một trong các loại giấy tờ. Được quy định tại khoản 1, Điều 100, Luật đất đai 2013. Muốn được làm thủ tục cấp sổ hồng. Thì phải được Ủy ban nhân dân xã (hoặc cấp tương tương). Xác định tình trạng sử dụng đất ổn định, đã sử dụng lâu dài và không có xảy ra tranh chấp.

Trong trường hợp tài sản nhà đất mà bạn đang sở hữu được thực hiện giao dịch mua bán. Bằng giấy tờ viết tay trong khoảng thời gian trước ngày 01/01/2008. Vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng phải được Ủy ban nhân dân xã (hoặc cấp tương đương) xác nhận là đất không có tranh chấp. Mảnh đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị của địa phương.

>>> Xem thêm: Tiến độ dự án Thành Đô Smart City, Bà Rịa – Thành Đô Smart City

Diện tích tối thiểu để được cấp sổ hồng

Hiện nay, diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ hồng. Sẽ do từng địa phương quy định. Dựa trên điều kiện về quỹ đất, điều kiện phát triển kinh tế. Cũng như quy hoạch xây dựng và sử dụng đất của địa phương đó.

đất-nền-thành-đô-59
Diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ hồng sẽ do từng địa phương quy định

Theo căn cứ tại Điều 143, và Điều 144 của Luật đất đai 2013. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền quy định hạn mức đất được giao cho mỗi hộ gia đình hoặc cá nhân. Cũng như quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở cả khu vực đô thị hay nông thôn. Do vậy, diện tích tối thiểu để được cấp sổ hồng sẽ có sự khác biệt giữa mỗi địa phương. Thậm chí, trong cùng một tỉnh, tùy theo từng vị trí, từng quận huyện. Cũng có thể có quy định về diện tích tối thiểu được cấp sổ khác nhau.

Ví dụ: Ở Thành phố Hồ Chí Minh, diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ sẽ được chia thành 3 khu vực:

  • Khu vực 1: gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận. Diện tích tối thiểu là 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m.
  • Khu vực 2: bao gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức. Diện tích tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.
  • Khu vực 3: bao gồm các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ. Diện tích tối thiểu 80m2 và mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Diện tích đất nhỏ hơn mức tối thiểu thì có được cấp sổ không?

Đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu. Mà vẫn muốn được cấp sổ hồng. Thì phải đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 29, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đó là:

  • Thửa đất đó phải là thửa đất đang được sử dụng. Và có đủ điện kiện khác (ngoài điều kiện về diện tích) để được cấp sổ đỏ.
  • Thửa đất đó phải được hình thành từ trước ngày có Quyết định quy định về diện tích đất tối thiểu. Của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có hiệu lực thi hành.

Đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành hai hoặc nhiều thửa đất. Mà trong đó có ít nhất một thửa có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì sẽ không được cấp sổ hồng. Trừ khi có thể gộp thửa đất có diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu đó với một thửa đất khác để tạo thành một thửa mới đủ điều kiện về diện tích.

Điều kiện để được cấp sổ hồng cũng là một lưu ý cho khách hàng. Khi chuẩn bị giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, chuyển giao quyền sử dụng đất. Bên mua cần phải xem xét thật kĩ nếu mảnh đất định mua. Nếu mảnh đất đó chưa có sổ hồng thì phải xem xét mảnh đất đó có đủ điều kiện để được cấp sổ hay không. Từ đó giúp người mua tránh được những rủi ro không đáng có về sau.

Dự án đất nền với pháp lý minh bạch, đã có sổ hồng riêng từng nền

Để phòng tránh rủi ro hiệu quả nhất, hiện nay các nhà đầu tư và khách hàng thường tìm mua những lô đất đã có sổ hồng riêng. Một trong những dự án đất nền được quan tâm săn đón nhất thời gian vừa qua là Dự án đất nền Châu Đức.

đất-nền-thành-đô-24
Dự án Thành Đô Smart City

Dự án được hợp tác triển khai bởi Công ty TNHH MTV Lan Anh và Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Đô. Với nhiều năm kinh nghiệm và hàng loạt dự án đã đi vào hoạt động. Lan Anh và Thành Đô là hai cái tên uy tín, được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn.

Với mong muốn xây dựng một khu đô thị thông minh, hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cư dân. Khu đô thị Thành Đô Smart City được quy hoạch một cách đồng bộ và bài bản. Bao gồm hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh. Hệ thống công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí. Hệ thống nhà ở xã hội, trung tâm thương mại,…

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin dự án Thành Đô Smart City. Vui lòng liên hệ Hotline: 0938.520.789 để được tư vấn chi tiết.