Thông tin

Tiêu đề

Dự án sân bay Long Thành khởi công đem lại tiềm năng gì cho khu vực BRVT

Ngày 5/1 vừa qua, dự án sân bay Long Thành chính thức được khởi công giai đoạn 1. Đây được nhận định sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai. Việc khởi công những dự án lớn ngay từ những ngày làm việc đầu tiên của năm 2021 có thể coi như việc khởi động một giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Sân bay Long Thành có vị trí ở đâu?

Theo Quy hoạch tổng thể. Vị trí sân bay Long Thành nằm tại xã suối trầu thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Cách Thành phố Hồ Chí Minh 40km theo hướng Đông. Cách Biên Hoà 30km theo hướng Đông Đông Nam. Cạnh quốc lộ 51A gần thị trấn Long Thành. Cách cửa ngõ vào “Thành phố công nghiệp” Nhơn Trạch (khu đô thị phụ cận TP. HCM) 5km. Và cách Sân bay Tân Sơn Nhất 43 km. Tọa độ 10.746710, 106.967939.

dat-nen-thanh-do-73-min
Sân bay Long Thành được khởi công giai đoạn 1

Vị thế của sân bay Long Thành được cho là hiếm có từ trước đến nay. Nằm gần các khu công nghiệp và cảng biển. Có thể kết nối hầu hết cảng biển lớn như Vũng Tàu, Cát Lái, Sài Gòn, Cái Mép,… Sân bay Long Thành có ảnh hưởng lớn đến du lịch Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết,… Nằm tại trung điểm của trục vận tải Bắc Nam, rút ngắn quãng đường đi đến các vùng lân cận. Sân bay Long Thành được đánh giá cao về vị trí chiến lược cũng như quy mô. Hứa hẹn đem lại sự phát triển cho cả khu vực về nhiều mặt.

Tiến độ dự án sân bay Long Thành gồm bao nhiêu giai đoạn? Khi nào hoàn thành?

Sân bay được triển khai xây dựng. Dự án được kỳ vọng là một trong 16 dự án được mong chờ nhất thế giới theo Thủ Tướng. Với tổng mức đầu tư lên đến 336.630 tỷ đồng.

dat-nen-thanh-do-72-min
Sân bay Long Thành với quy mô lớn

Tiến độ dự án sân bay Long Thành gồm 3 giai đoạn.

  • Giai đoạn 1, sẽ đầu tư một đường băng và một nhà ga hành khách. Cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Tổng mức đầu tư của giai đoạn 1 là 114.451 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ đô la Mỹ). Chậm nhất đến năm 2025 sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn 1. Giai đoạn 1 khởi công vào ngày 05/01/2020.
  • Giai đoạn 2, tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một đường băng cấu hình mở và một nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.
  • Giai đoạn 3, sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Khi hoàn thiện, sân bay sẽ có 4 nhà ga và 4 đường băng, dự kiến năm 2040 sẽ hoàn thành.

Để phát huy hiệu quả Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Bộ Giao thông Vận tải và Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai đã thống nhất quy hoạch kết nối giao thông với sân bay Long Thành bao gồm: đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành, đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, …

Dự án có tác động đến các vùng xung quanh như thế nào?

Dự án Cảng quốc tế Long Thành nằm trong top 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới. Đây là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia. Thể hiện khát vọng, ý chí vươn lên mạnh mẽ của nước ta. Đây cũng là dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay. Mục tiêu xây dựng sân bay Long Thành theo chuẩn hàng không dân dụng quốc tế. Khi dự án hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Theo một tổ chức quốc tế của Úc đánh giá, sân bay này có thể đóng góp cho tăng trưởng GDP từ 3 – 5%.

dat-nen-thanh-do-71-min
Sân bay Long Thành – dự án được kỳ vọng năm 2021

Dự án sân bay Long Thành đạt cấp 4F ( mức độ siêu sân bay) theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia. Hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

>>> Xem thêm: Thông tin đất nền Thành Đô Smart City.

Tiềm năng cho dự án Thành Đô Smart City

Những dự án có vị trí quanh trục sân bay Long Thành sẽ là điểm đầu phục vụ nhu cầu chỗ ở, mua sắm – vui chơi của hàng trăm triệu lượt hành khách di chuyển bằng đường hàng không mỗi năm. Trong tương lai nơi đây sẽ là đô thị sầm uất bậc nhất Long Thành. Đem lại nguồn cung dồi dào, là cơ hội sinh lời tiềm năng cho các nhà đầu tư.

đất-nền-thành-đô-41
Dự án khu dân cư Thành Đô Smart City

Hiện tại, Thành Đô Smart City – dự án có vị trí gần kề sân bay. Đồng thời tiếp giáp nhiều tuyến đường huyết mạch như: Quốc lộ 56, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu,.. Không những vậy, kết hợp với việc nằm trong cụm khu công nghiệp Sonadezi lớn nhất tỉnh Bà Rịa. Không chỉ giao thông kết nối hỗ trợ. Kinh tế vùng mau chóng được tăng cường thúc đẩy mạnh. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp cao, dân cư đông, nguồn cầu lớn, tỷ suất sinh lời tăng mạnh.

>>> Xem thêm: Khu đô thị Thành Đô Smart City.

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng hợp về dự án sân bay Long Thành. Mong rằng với những thông tin tổng hợp trên sẽ đem lại những thông tin thiết thực dành cho bạn. Để biết thêm thông tin liên quan. Vui lòng liên hệ theo hotline 0938.520.789 để được hỗ trợ.