Kinh nghiệm hay

Tiêu đề

Kinh nghiệm để tránh mua đất dự án “ảo”

Kênh đầu tư vào phân khúc đất nền hiện đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây có thể được xem là phân khúc tiềm năng và dễ đầu tư với ít rủi ro. Mặt khác, nó lại tiềm ẩn những vấn đề khác như các dự án “ảo”. Do vậy khi mua đất dự án, nhà đầu tư cần sáng suốt trước khi xuống tiền để không gặp phải tình trạng trắng tay.

Tại sao nhiều người vẫn sập bẫy các dự án đất nền “ma”?

Đất nền dự án là gì?

Đất nền là những mảnh đất chưa có sự tác động từ con người. Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án bất động sản được quy hoạch của chủ đầu tư. Chưa tiến hành xây dựng và vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu. Với mục đích sử dụng trong các dự án lớn như khu dân cư, hoặc là các dự án nhà ở, văn phòng, công ty,… Nên các dự án thường nằm trong khu quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt và có nhiều tiện ích xung quanh.

Đất nền dự án là một trong những loại hình bất động sản được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư mới tham gia lần đầu mua đất dự án. Sẽ dễ gặp phải nhiều rủi ro dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Nhiều người sập bẫy khi mua đất dự án “ma”

Trong 2 năm vừa qua, năm 2019, 2020 là năm xuất hiện nhiều các dự án “ma” trên thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu. Năm 2019 điển hình là có một Công ty địa ốc lừa đảo với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Gây ra nhiều hệ lụy cho thị trường bất động sản trên cả nước. Trong đó điểm nóng nhất là đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu.

canh-bao-du-an-ma
Cảnh báo dự án “ma”

Vào đầu năm 2020, nhiều nhà đầu tư từ TP.HCM ký hợp đồng với một Công ty bất động sản. Để mua các lô đất dự án do chính công ty này là chủ đầu tư. Nhưng khi đến hạn, các nhà đầu tư này lại không nhận được sổ hồng và bàn giao đất. Do vậy trước khi mua đất dự án. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý. Cũng như việc giao dịch, chuyển nhượng của bên đối tác.

Kinh nghiệm khi mua đất dự án

Đất nền dự án ngày càng xuất hiện nhiều do pháp lý, thủ tục đơn giản và có giá thành rẻ hơn so với các loại hình bất động sản khác. Ngoài ra, đất nền dự án còn có tính thanh khoản cao. Nên được nhiều người lựa chọn để đầu tư. Nếu bạn có ý định đầu tư đất nền dự án thì cần phải nhớ kỹ 5 vấn đề sau đây khi mua đất dự án.

kinh-nghiem-khi-mua-dat-nen-du-an
Kinh nghiệm khi mua đất nền dự án

Tìm hiểu kỹ thông tin của chủ đầu tư

Chủ đầu tư uy tín và chất lượng thì ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn đầu tư đất đó có thành công hay không. Nếu chủ đầu tư có uy tín tốt, thì đây là dự án đất nền đáng để đầu tư. Vì vậy hãy mua đất dự vào độ uy tín của chủ đầu tư. Bạn có thể đánh giá mức độ uy tín dựa vào các dự án trước đó có thành công hay không.

Qua đó bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về chủ đầu tư như: tiểu sử, các dự án đã từng triển khai, tiềm lực tài chính,… thông qua sàn giao dịch hoặc trên các kênh truyền thông.

Kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án

Khi mua đất tại các sàn giao dịch, hãy yêu cầu sàn cung cấp đầy đủ thông tin về dự án như vị trí, quy mô, chủ đầu tư, giấy ủy quyền, thủ tục pháp lý, bản vẽ quy hoạch dự án,…

  • Văn bản thỏa thuận về vị trí dự án
  • Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án
  • Các lô đất nền đã được chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Giấy ủy quyền môi giới được đứng ra bàn giao đất

Không những vậy, bạn cũng nên xem xét về thủ tục chuyển nhượng. Các dự án cũng đều tuân theo thủ tục chuyển nhượng nhất định. Bạn chỉ cần làm theo trình tự thủ tục là sẽ mua được đất an toàn.

Tiến độ thanh toán tiền khi mua đất dự án

Tiến độ thanh toán là một trong những điều quan trọng cần lưu ý. Hãy xem xét tất cả những điều khoản trong hợp đồng và thời hạn bàn giao. Điều này còn giúp bạn cân đối tài chính và tránh được rủi ro.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần lưu ý một vài vấn đề rủi ro khác là không nên mua đất chung sổ. Vì khi bạn muốn tách sổ, chuyển nhượng. Thì việc thực hiện sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Thành Đô Smart City – dự án nổi bật nhờ pháp lý minh bạch

Thành Đô Smart City là dự án tiềm năng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Lan Anh. Công ty là công ty bất động sản uy tín tại thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu. Lan Anh thực hiện hơn 10 dự án lớn nhỏ chủ yếu trên thị trường này. Do vậy Lan Anh đã là một tên quen thuộc với người dân tại tỉnh này. Đất nền Thành Đô Smart City sở hữu pháp lý rõ ràng và hoàn thiện. Bao gồm Bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500, Giấy phép xây dựng và Sổ hồng riêng trên từng nền. Vì vậy, dự án đất nền này thu hút nhiều nhà đầu tư an tâm khi xuống tiền trong vài tháng gần đây.

thanh-do-smart-city-co-so-hong-rieng-tren-tung-nen
Thành Đô Smart City có Sổ Hồng riêng trên từng nền

Tóm lại, để tránh rủi ro khi đầu tư thì bạn cần phải tìm hiểu tính pháp lý của dự án kỹ lưỡng trước khi mua đất dự án. Với chia sẻ kinh nghiệm trên, hy vọng nhà đầu tư có thể áp dụng để giao dịch một cách an toàn.

Nếu bạn quan tâm tới dự án, vui lòng liên hệ qua Hotline 0938.520.789 để được hỗ trợ trực tiếp.