Thông tin

Tiêu đề

Kinh nghiệm mua đất nền để tránh rủi ro cho các nhà đầu tư

Kinh doanh đất nền vẫn đang là phân khúc chiếm được nhiều ưu tiên của nhà đầu tư. Trong đó đất nền dự án được lựa chọn vì khả năng sinh lời tương đối cao. Tuy nhiên không phải lúc nào đầu tư vào đất nền dự án cũng có lời. Nếu nhà đầu tư không nắm bắt được kinh nghiệm mua đất nền thì khó có thể tránh khỏi rủi ro tiền mất tật mang. Dưới đây là khái quát lại 5 kinh nghiệm mua đất nền dự án nhà đầu tư cần phải biết.

1. Kinh nghiệm mua đất nền: tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư dự án

Để chắc chắn về tính khả thi của dự án đất nền. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ chủ đầu tư trước khi quyết định mua đất nền thuộc dự án đó. Các chủ đầu tư cần hội tụ đủ những yếu tố: tiểu sử tốt, uy tín truyền thông, năng lực tài chính mạnh. Hoặc tham khảo mức độ hài lòng của người dân đang sinh sống tại dự án của chủ đầu tư đó. Nếu như năng lực, uy tín và mức độ hài lòng về chủ đầu tư cao. Dự án đất nền có tính khả thi tương đối cao.

kinh-nghiem-mua-dat-nen-du-an
Dự án khu dân cư Thành Đô Smart City có chủ đầu tư uy tín

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến giá cả của đất nền dự án. Giá có quá chênh lệch với các dự án xung quanh hay không? Thực tế hiện nay cho thấy nhiều dự án đất nền rao bán đất với giá bán rẻ hơn vài triệu cho tới chục triệu đồng mỗi mét vuông.

Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhà đầu tư ham rẻ mà mua vào những khu đất nền này. Theo nhận định của chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản. Nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận. Bạn nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án. Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi.

2. Không mua đất với tâm lý đám đông

Không ít nhà đầu tư quyết định mua đất nền dự án chỉ dựa trên sự tham khảo từ các nhà đầu tư bất động sản “cùng hội cùng thuyền”. Thấy bạn bè mua thì cũng đầu tư theo mong kiếm lời. Không dành thời gian tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án đã tiến hành đặt mua đất nền.

Thực tế cho thấy những nhà đầu tư mua đất với tâm lý đám đông. Mua những mảnh đất đang sốt lại gặp nhiều rủi ro khi đầu tư đất nền dự án. Có không ít khách hàng mua đất nền dự án phải than khóc khi lỡ đặt tiền mua nữa. Sau đó mới thấy đất vắng, không biết khi nào có sổ đỏ, tiện ích dịch vụ không biết khi nào được trang bị nhưng lại rơi vào thế phóng lao rồi. Tiền đã chi ra và không biết khi nào mới thu hồi vốn. Nhìn chung việc mua đất nền dự án cũng không nằm ngoài quy luật “tiền nào của nấy”. Bạn muốn mua đất tại những trung tâm thành phố lớn với giá tiền rẻ? Điều này là không thể.

>>> Xem thêm: Thông tin đất nền Thành Đô Smart City Bà Rịa – Vũng Tàu

3. Giấy tờ rõ ràng, hồ sơ pháp lý dự án đảm bảo

Để đầu tư đất nền dự án an toàn có lãi. Bạn cần chủ động yêu cầu phía người bán hoặc chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến khu đất kèm hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư. Một số giấy tờ cần thiết sẽ liên quan đến giá đất nền như: vị trí đất nền, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng. Đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai.

kinh-nghiem-mua-dat-nen-du-an
Dự án khu dân cư Thành Đô Smart City có hồ sơ pháp lý đầy đủ

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần kiểm tra xem dự án đất nền mà mình chọn. Dự án đã có quyết định giao đất được các cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch hay chưa? Theo quyết định và văn bản pháp luật nào?

Đặc biệt theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP. Có hiệu lực từ 16/11/2004 thì chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt. Điều này đồng nghĩa với việc chủ đầu tư không được phân lô bán nền. Buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

>>> Xem thêm: Khu dân cư Thành Đô Smart City Vũng Tàu

4. Không nên mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất

Một lưu ý nữa là các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về đất nền dự án. Tránh mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất. Việc bạn mua đất nền mà có chung sổ của các chủ đầu tư sẽ khá rắc rối trong việc thủ tục hồ sơ, tách sổ, thủ tục hồ sơ pháp lý của khu đất nền dự án đó. Đa số đất chung sổ là đất chưa được phân lô, tách nền, thường vướng mắc về pháp lý, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người mua. Do đó, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư tuyệt đối không bỏ tiền vào loại hình này.

kinh-nghiem-mua-dat-nen-du-an
Dự án đất nền Thành Đô Smart City có sổ hồng riêng trên từng nền

Bên cạnh đó, kinh nghiệm mua đất nền dự án cho thấy các nhà đầu tư đi mua đất cần chú ý đến diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa. Thực tế đã có không ít trường hợp diện tích đất nền không đủ yêu cầu. Sau đó không được ra sổ chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn.

5. Tránh đất nền ở các dự án mới mà chủ đầu tư năng lực kém

Một tip nhỏ cho các nhà đầu tư mua đất nền dự án. Nên tránh các loại đất nền dự án ở các khu dự án mới gia nhập thị trường. Một phần vì lượng thông tin về các chủ đầu tư mới gia nhập thị trường này còn rất ít. Năng lực thi công cũng như năng lực tài chính chưa được kiểm chứng.

Để biết thêm thông tin về kinh nghiệm mua đất nền. Vui lòng liên hệ theo hotline 0938.520.789 để được hỗ trợ.