Thông tin

Tiêu đề

Kinh nghiệm “vàng” cần biết khi đầu tư đất nền thổ cư

Vì không am hiểu thông tin về pháp lý, các thủ tục, cũng như vị trí miếng đất nên nhiều người đã gặp rất nhiều khó khăn khi chọn cho mình một miếng đất vừa ý. Bài viết này gửi đến bạn đọc những kinh nghiệm hay khi đầu tư đất nền thổ cư, thực tế nhất để giúp mua được một mảnh đất đẹp và ưng ý.

Trước khi quyết định đầu tư đất nền thổ cư nên tìm hiểu thông tin chung về khu đất

Việc đầu tiên nên làm khi quyết định mua một mảnh đất thổ cư là cần phải tìm hiểu thật kỹ khu đất đó thuộc diện như thế nào? đường xá có thuận tiện hay không? khu dân sinh có tốt không? Cuộc sống ở đó sẽ rất thuận tiện nếu như mảnh đất gần trung tâm, trường học, chợ, bệnh viện…

Dau- tu-dat-nen-tho-cư-thành-đô-smart-city-10
Bản vẽ 1/500 dự án Thành Đô Smart City

Ngoài ra, cần phải rất chú ý đó là các vấn đề về pháp lý như mảnh đất cần mua có nằm trong diện bị quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không? Nếu là đất dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hay chưa?

Còn đối với đất vườn hoặc đất mua đi bán lại. Bạn nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không? Nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua.

>>> Xem thêm: Chủ đầu tư đất nền Thành Đô Smart City.

Mảnh đất phải có sổ đỏ đầy đủ

Đây là một vấn đề rất quan trọng, nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt nhất chúng ta nên mua đất đã có sổ đỏ. (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc đã có quy hoạch chi tiết 1/500). Hiểu rõ về vị trí miếng đất nhằm tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

đất-nền-thành-đô-86
Sổ hồng – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cũng có rất nhiều trường hợp đơn cử như mảnh đất chúng ta muốn mua có diện tích chỉ 40m2 nhưng khi yêu cầu xem sổ đỏ thì trong sổ lại có diện tích lớn hơn 40m2 (có thể là 80m² hoặc lớn hơn, nghĩa là phần đất mà họ rao bán là phần nằm trong sổ lớn này, và phần này chưa có tách sổ). Chủ nhà có thể sẽ lấy lý do đang chờ tách sổ. Trước mắt bán với hình thức tạm viết tay đến khi có sổ sẽ chuyển cho chúng ta.

Chúng ta hãy nhớ, đừng bao giờ chấp nhận lý do sau này sẽ tách sổ. Bởi chúng ta không thể chắc chắn thời điểm khi nào mới có sổ riêng. Nếu quyết định vội vàng bạn sẽ có nguy cơ “tiền mất tật mang” vì pháp luật không công nhận mua bán theo hình thức này.

Ngoại trừ đất dự án, đã nằm trong diện được quy hoạch thì bạn nên kiểm tra giấy tờ liên quan ( như quy hoạch chi tiết 1/500 từ UBND huyện trở lên cấp), hỏi rõ thời hạn bao lâu có sổ… điều này sẽ quyết định đến pháp lý của nền đất mà bạn mua.

Diện tích và vị thế mảnh đất, môi trường sống xung quanh

Diện tích và vị thế mảnh đất, Môi trường sống xung quanh: Một mảnh đất lý tưởng đó là chiều rộng (thường gọi là mặt tiền), chiều dài (hay chiều sâu) cần có một tương quan tỷ lệ, tốt nhất là vuông vức. Nếu là người làm ăn kinh doanh hẳn bạn sẽ rất coi trọng vấn đề về vị thế mảnh đất. Khu đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng. Phía trước mặt không nên có cột điện, cây lớn, hay con đường cắm thẳng vào khu đất bởi điều này theo phong thủy là không tốt.

đất-nền-thành-đô-30
Tiện ích nội khu dự án Thành Đô Smart City

Môi trường sống xung quanh: Mặc dù là đất thổ cư nhưng mảnh đất chúng ta đang định mua nếu đất trước đó làm nhà tù, bãi rác hay nghĩa trang thì nên tránh. Còn nếu là đất mới khai khẩn, đất ruộng hay nông trại thì tốt. Những khu đất trong khu vực có dân trí cao, điện nước đầy đủ, đường rộng hè thoáng, ô tô có thể vào được …luôn hấp dẫn người mua.

Mảnh đất, nhà tạm không nằm trên hệ thống cống thoát nước. Có rất nhiều ngôi nhà cũ, nhất là ở những khu tập thể cũ ngày xưa vì nhiều lý do cơi nới, thay đổi hình dạng mảnh đất. Có những trường hợp mảnh đất nằm trên hệ thống thoát nước thải của khu. Đây là vấn đề rất đau đầu. Nó không những ảnh hưởng không tốt tới vấn đề phong thủy mà còn gây cản trở rất lớn khi bạn có ý định xây nhà, đào móng….

Phải tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà sau này. Các khu đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu. Khi mua đất bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Việc địa chất nền đất yếu dẫn đến tốn kém về chi phí về thời gian sau.

Trên thực tế ở những đô thị lớn có nhiều mảnh đất mà lối vào đang xảy ra tranh chấp. Rất nhiều gia đình cũng vì nguyên nhân này mà rao bán. Chúng ta nên để ý, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định mua. Nếu không sau đó mới phát hiện ra thì đã quá muộn. Đây là tình huống dở khóc dở cười mà rất nhiều người mua nhà gặp phải.

>>> Xem thêm: Dự án đất nền Thành Đô Smart City Bà Rịa.

Hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan

Khi mua đất, cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất. Như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ hộ khẩu gia đình). Nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó. Đặc biệt, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế. Khi làm hợp đồng, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co.

Trên đây là thông tin về kinh nghiệm khi đầu tư đất nền thổ cư. Mong rằng những thông tin trên đem lại sự hữu ích cho bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc những thông tin liên quan. Vui lòng liên hệ theo hotline 0938.520.789 để được hỗ trợ nhanh nhất