Kinh nghiệm hay

Tiêu đề

Một số rủi ro khi đầu tư bất động sản khiến nhà đầu tư mất sạch vốn

Rủi ro khi đầu tư bất động sản thường rất dễ xảy ra. Nhất là đối với các nhà đầu tư chưa tìm hiểu thông tin rõ ràng. Và mới bước chân vào thị trường bất động sản. Sau đây sẽ là một số rủi ro mà các nhà đầu tư thường gặp phải. Khi mới bước chân vào thị trường bất động sản.

Rủi ro về vướng quy hoạch

Đây là rủi ro mà khá thường xuyên nhiều người gặp phải. Nguyên nhân xảy ra thường do người mua không chịu kiểm tra, tìm hiểu thông tin hoặc do người bán không cung cấp. Khi nhà đất mà bạn mua thuộc diện quy hoạch. Thì khi có quyết định thu hồi đất khiến bạn thiệt hại nặng hoặc mất sạch vốn.

rui-ro-vuong-phai-quy-hoach
Rủi ro vướng phải quy hoạch

Bạn có thể tránh được rủi ro này bằng cách tìm hiểu thông tin quy hoạch về nhà đất trước khi quyết định tiến hành giao dịch.

Rủi ro về vướng phải dự án thế chấp

Nếu mua nhà, đất từ các dự án thì bạn cần cẩn trọng, xem xét dự án đó có đang bị thế chấp hay không. Nếu dự án đó đang bị thế chấp ngân hàng. Mà chưa tiến hành giải chấp có thể khiến bạn mất trắng. Do nếu chủ đầu tư không giải chấp, ngân hàng sẽ phát mãi hoặc thanh lý đất. Vì vậy bạn sẽ bị mất vốn hoàn toàn. Cách đề phòng tốt nhất là yêu cầu người bán xuất trình các giấy tờ chứng minh dự án chưa từng bị thế chấp ngân hàng. Hoặc nếu có thế chấp thì phải được giải chấp trước khi tiến hành mua bán đất.

Rủi ro về mua phải nhà đất chưa đủ điều kiện bán

Đây là trường hợp khá dễ gặp tại các dự án nhà, đất. Người mua mua phải các dự án chưa hoàn tất đầy đủ về thủ tục pháp lý và chưa đủ điều kiện bán. Khi rơi vào trường hợp này, sẽ khiến nhà đầu tư gặp phải rủi ro là dự án sẽ bị ngừng, đình trệ là rất cao. Và khả năng là người mua bị chủ đầu tư lừa và ôm tiền bỏ trốn có thể xảy ra.

rui-ro-khi-dau-tu-bat-dong-san
Rủi ro về mua phải nhà đất chưa đủ điều kiện bán

Vì vậy, khi giao dịch mua bán hãy yêu cầu chủ đầu tư trình bày đầy đủ các giấy tờ. Hoặc thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Hoặc bạn có thể đến thẳng các cơ quan có thẩm quyền để hỏi về thông tin pháp lý dự án đang triển khai này.

Mua phải tài sản đang bị chiếm dụng

Với trường hợp này, lỗi phần lớn là do người mua không chịu tìm hiểu kỹ thông tin. Mua phải nhà đất thuộc diện đang trong quá trình tranh chấp hoặc đang bị ngăn chặn giao dịch. Có bên thứ ba đang khai thác, sử dụng như thuê, ở hợp pháp,…

Hợp đồng mua bán sai chuẩn

Theo quy định của pháp luật, các hợp đồng mua bán nhà đất phải được lập thành văn bản, ký kết và công chứng.

thanh-do-smart-city
Hợp đồng mua bán sai chuẩn

Nhưng thực tế hiện nay vẫn còn rất nhiều trường hợp các hợp đồng mua bán được viết bằng tay và thậm chí còn không qua công chứng. Hoặc là cam kết bằng miệng khiến người mua rất dễ gặp phải rủi ro lừa đảo.

Chất lượng bất động sản không được đảm bảo

Đối với các dự án được hình thành trong tương lai. Thì rủi ro người mua nhận được sản phẩm không đúng như kỳ vọng. Sai thiết kế, bản vẽ quy hoạch là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhất là người mua nhà, đất kiểm tra hời hợt, không đủ hạng mục. Điều này khiến cho bất động sản giảm mạnh, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Rủi ro khi không chú ý kỹ lúc tiến hành đặt cọc

Mâu thuẫn sẽ xảy ra khi trong quá trình giao dịch. Một bên yêu cầu hủy cọc, ngừng giao dịch nhưng bên còn lại không đồng ý và muốn giải quyết theo các điều khoản. Nhưng vấn đề là các điều khoản thỏa thuận lại rất mập mờ, không rõ ràng.

rui-ro-khi-dau-tu-bat-dong-san
Rủi ro khi không chú ý kỹ lúc tiến hành đặt cọc

Trường hợp tệ nhất là một bên có thể mất tiền đặt cọc hoặc đền bù tiền cọc vô lý chỉ vì khoản vay không rõ ràng.

Rủi ro khi né thuế

Có rất nhiều trường hợp vì muốn giảm số tiền thuế. Đã kê khai giá trị lên hợp đồng mua bán nhà đất có công chứng với giá thấp hơn nhiều. So với giá trị thực tế được ghi trên hợp đồng đặt cọc trước đó. Và nếu sau khi ký kết hợp đồng, một bên thay đổi hoặc cố tình vi phạm hợp đồng. Cụ thể như bên mua chỉ muốn trả đúng số tiền trên hợp đồng có công chứng thì rất dễ phát sinh xung đột.

Trên đây là 8 điều cần lưu ý để tránh rủi ro khi đầu tư bất động sản mà khiến nhà đầu tư mất sạch vốn. Vì vậy một bất động sản mà đủ hết điều kiện hoàn hảo thì luôn được săn đón mạnh mẽ. Đất nền Thành Đô Smart City là một trong những dự án hiếm hoi sở hữu các yếu tố đầu tư an toàn và hiệu quả. Cùng với đó là pháp lý minh bạch và rõ ràng khiến người mua an tâm xuống tiền.

Nếu bạn quan tâm đến dự án, vui lòng liên hệ 0938.520.789 để được tư vấn miễn phí.