Thông tin

Tiêu đề

Nguyên nhân chủ chốt khiến cho thị trường BĐS Việt Nam sốt nóng khắp nơi

Khi dịch Covid bùng phát, việc đi ra nước ngoài hết sức khó khăn. Học sinh cũng phải về nước. Do đó, việc mua nhà ở nước ngoài để định cư hoặc cất trữ tài sản. Cũng trở nên khó khăn và kém an toàn hơn trước. Con số hàng trăm triệu đô la người Việt Nam dùng để mua nhà ở nước ngoài nếu đổ ngược vào thị trường BĐS Việt Nam. Sẽ là một nhân tố làm cho bất động sản gia tăng.

Tình hình thị trường BĐS Việt Nam thời gian gần đây

Từ đầu năm 2020, có một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường BĐS Việt Nam. Thậm chí là ở một số thị trường lớn trên thế giới. Giá bất động sản tăng nhanh, bất chấp đại dịch Covid -19. Bất chấp nền kinh tế thế giới tăng trưởng âm và mất việc làm diễn ra trên diện rộng.

nguyen-nhan-khien-thi-truong-bds-viet=nam-nong-sot-khap-noi-1
Giá bất động sản tăng nhanh, bất chấp đại dịch Covid -19

Ở Việt Nam, một số khu vực bất động sản đã tăng 100 – 200% so với giá giữa năm 2019. Thậm chí quý 1-2021 vẫn tăng đâu đó khoảng 10%. Một số Dự án hoặc khu vực giá cả tăng theo tuần. Điều đáng nói là, các bất động sản có giá trị càng cao thì tốc độ tăng trưởng càng mạnh mẽ. Một số ngôi nhà năm 2019 được mua với giá 10 tỷ đông hiện nay đều có giá trên 20 tỷ đồng. Có nơi còn tăng đến gần 30 tỷ đồng!

Đi khắp Hà Nội, giá của các khu biệt thự ven đô đang ở mức từ 150 -300 triệu/m2. Trong khi năm 2019 đang dưới 100 triệu đồng. Ở thành phố Hồ Chí Minh, giá cũng đang ở mức tương đương. Thậm chí có nơi giá tăng gấp 3 lần trong vòng 12 tháng như khu vực Thủ Đức.

>>> Xem thêm: Thông tin đất nền Thành Đô Smart City Bà Rịa – Vũng Tàu

Nguyên nhân khiến thị trường BĐS Việt Nam vẫn tiếp tục tăng giá

Nguyên nhân đầu tiên khiến thị trường BĐS Việt Nam tăng giá là do đơn giá đất của các tỉnh thành đều tăng

Có một số giải thích cho rằng giá bất động sản gần đây tăng. Là do đơn giá đất của các tỉnh đều đồng loạt tăng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 hầu như các tỉnh thành trên cả nước đều không có dự án mới. Đồng nghĩa với việc tăng giá đất ít tác động đến các sản phẩm hiện hữu. Ngoài ra, theo tính toán thì mặc dù giá đất tăng. Nhưng khi tính vào giá thành của sản phẩm. Thì cũng chỉ tăng từ 2-10% tùy từng sản phẩm là chung cư hay biệt thự.

Có một số quan điểm cho rằng giá bất động sản tăng do nguyên vật liệu xây dựng khan hiếm. Vận chuyển khó khăn do dịch nên tăng giá thành. Tuy nhiên, chi phí cho việc xây dựng bất động sản hiện nay chủ yếu được cung ứng trong nước (cát, xi măng, sắt thép, gạch ốp lát). Nên nếu tăng giá thì cũng chỉ chiếm không đến 1 giá thành của toàn bộ sản phẩm.

Nền kinh tế Việt Nam đang “dồi dào tiền mặt”

Trước hết, có vẻ như đang có hiện tượng “dồi dào tiền mặt” ở trên khắp Việt Nam. Trước đây, khi có tiền, có nhiều lựa chọn. Như mua vàng, mua ngoại tệ cất trữ, mua nhà ở nước ngoài. Mua chứng khoán, gửi tiết kiệm và mua bất động sản. Tuy nhiên, từ 2019, giá vàng đã lập đỉnh mới và có nhiều biến động khó lường. Khả năng tăng giá hay giảm giá không quá lớn. Do đó ngoại trừ là một kênh tích trữ thì khả năng tạo ra lợi nhuận là thấp. Tỷ giá USD ổn định, đồng EURO suy yếu. Cũng không làm cho kênh đầu tư này trở nên hấp dẫn.

đất-nền-thành-đô-96
Nền kinh tế Việt Nam đang “dồi dào tiền mặt”

Ngoài ra, lãi suất tiết kiệm thấp, thị trường chứng khoán hấp dẫn nhưng tăng nóng. Cũng là động lực để người có tiền tích lũy chuyển qua kênh đầu tư khác như bất động sản. Trong thời điểm bất động sản tăng giá. Giá đất ở vùng lõi lên đến 500 triệu – 1 tỷ đồng/m2. Thì giá đất vùng ven cũng bắt đầu có biến động. Các vùng ngoại thành xa xôi của Hà Nội đất đang lên giá từng ngày. Chỉ với vài ba tỷ đồng, mua một vài trăm m2 đất. Và kiếm được hàng trăm triệu sau nửa năm là một khoản đầu tư rất hấp dẫn.

Nguyên nhân quan trọng nhất đến từ chính sách tài chính tiền tệ

Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất. Vẫn đang là nguyên nhân phát sinh từ chính sách tài chính tiền tệ. Từ khi phát sinh dịch, trên thế giới, mọi người đều đang được sống bằng những khoản trợ cấp. Các khoản trợ cấp đủ để trang trải sinh hoạt và tiền thuê nhà, tiền trả góp nhà. Do đó, không có nguy cơ của việc phát mãi nhà cửa. Ở Việt Nam, thông tư 01/2020/TT-NHNN. Hiện đang cho phép các tổ chức tín dụng trong nước. Cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đang là một công cụ được các Ngân hàng và khách hàng vận dụng hết sức triệt để.

Trong khoảng 1 triệu tỷ đồng dư nợ. Mà các Ngân hàng thương mại đang cho khách hàng cá nhân vay để mua nhà, xây sửa nhà. Hầu như đều đang được cơ cấu lại thời gian trả nợ, chỉ trả một phần gốc và lãi. Phần gốc và lãi phát sinh trong năm 2020 và cho đến nay. Vẫn đang được cơ cấu lại và phân bổ cho toàn bộ khoảng thời gian vay còn lại. Điều này giải thích tại sao mặc dù đại dịch. Nhà cửa không thể khai thác kinh doanh được, lương giảm thu nhập giảm. Nhưng tại các ngân hàng thương mại không phát sinh các khoản nợ xấu liên quan đến vay mua hoặc xây sửa nhà hoặc cá nhân. Và cũng hiếm khi có tài sản nào bị xiết nợ, phát mãi do không trả được nợ.

Các loại hình bất động sản đang là tâm điểm đầu tư

Theo dự báo từ các chuyên gia, những loại hình BĐS có sức hấp dẫn trong năm nay có thể kể đến bất động sản công nghiệp, đất nền và nhà ở. Đặc biệt là bất động sản nhà đất quanh các khu công nghiệp lớn. Bởi khi các khu công nghiệp phát triển, kéo theo nhu cầu về các dịch vụ phụ trợ tăng lên. Cùng với đó, một lượng lớn nhân công cũng sẽ chuyển về sống. Điều này giúp nhà đất quanh các khu công nghiệp trở thành phân khúc đầu tư an toàn và không lo ngại lợi nhuận. Do đó, các BĐS hình thành gần các KCN sẽ là gói đầu tư hấp dẫn. Có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Với loại hình nhà ở, các chuyên gia cũng cho rằng phân khúc căn hộ trung cấp sẽ trở thành tiềm năng. Bởi ảnh hưởng của đại dịch đã khiến cho khách hàng hướng đến nhu cầu nhà ở thiết thực nhiều hơn là những nhu cầu xa xỉ khác. Ngoài ra, giá nhà đất tại các đô thị lớn đang tăng cao. Tạo ra sóng dịch chuyển về vùng ven lân cận để mua đất. Với những thị trường tỉnh, nhà gắn với đất vẫn có mức giá hấp dẫn. Nhà đầu tư có thể cân nhắc dòng sản phẩm này nếu phù hợp tài chính.

Nên đầu tư vào khu vực nào?

Năm 2021 được nhận định sẽ tiếp tục là năm của các thị trường vệ tinh. Nhất là tại các đô thị vệ tinh liên kết cùng những thành phố lớn. Ở khu vực phía Bắc có thể kể đến Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc. Ở miền trung vẫn là những địa phương đinh như Quảng Bình, Khánh Hòa. Còn phía Nam thì Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu,… Đều đang là những thị trường có tiềm năng tăng trưởng rất đáng để xem xét.

>>> Xem thêm: Vị trí đất nền Thành Đô Smart City tại Bà Rịa – Vũng Tàu

đất-nền-thành-đô-41
Dự án khu dân cư Thành Đô Smart City

Điển hình như tại Bà Rịa – Vũng Tàu, thời gian vừa qua, với sự xuất hiện của rất nhiều khu công nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh. Kéo theo các dự án nhà đất quanh các khu vực này liên tục nhận được sự quan tâm đáng kể. Tiêu biểu phải kể đến dự án Khu dân cư Thành Đô Smart City. Vị trí dự án Thành Đô Smart City nằm giữa hai khu công nghiệp lớn là KCN Hòa Long và Sonadezi Việt – Nhật. Thành Đô Smart City được thừa hưởng toàn bộ các tiện ích ngoại khu hoàn hảo. Cũng như các tiện ích nội khu sẽ được xây dựng bên trong dự án. Đặc biệt, đến nay dự án đã được cấp sổ hồng riêng chứng thực từng nền. Đảm bảo tính pháp lý an toàn cho nhà đầu tư

Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo thêm thông tin dự án. Vui lòng liên hệ Hotline: 0938.520.789 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Phân khúc HOT – Đối tượng phù hợp đầu tư đất vùng ven