Thông tin

Tiêu đề

Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi quyết định đầu tư đất nền

Hiện nay việc mua bán đất nền dự án diễn ra rất sôi nổi và rộng khắp. Thực tế cho thấy nhiều nhà đầu tư vì tâm lý nóng vội, ham lợi nhuận. Lao vào đầu tư các dự án đất nền mà rất ít khi tìm hiểu về chủ đầu tư, tính pháp lý. Cũng như cân nhắc về khả năng sinh lời của dự án trong tương lai. Nắm bắt được vấn đề đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê ra 5 yếu tố quan trọng. Quý khách cần phải lưu ý khi quyết định đầu tư đất nền dự án để tránh tiền mất tật mang.

Đất nền dự án là gì? Những quyết định đầu tư đất nền

Đất nền dự án là một loại hình đất nền mà trong đó chưa có sự tác động nào của con người và máy móc. Chẳng hạn như đào, lấp, san, ủi, xây dựng các công trình nhà cửa trên mảnh đất đó. Đất nền dự án là những lô đất đã được chính quyền xét duyệt và được chủ đầu tư quy hoạch.

quyet-dinh-dau-tu-dat-nen-du-an
bản vẽ dự án khu dân cư Thành Đô Smart City thu hút

Sự khác nhau giữa đất nền và đất nền dự án. Ngoài đã được quy hoạch ra, nó còn phải có các tiện ích tối thiểu. Như đường nhựa, hệ thống đèn, hệ thống nước, công viên, hồ bơi, siêu thị mini. Nói chung là các tiện ích đáp ứng được nhu cầu cần thiết của một khu dân cư.

Chủ đầu tư có uy tín và năng lực

Hiện nay, rất nhiều dự án đất nền có mức giá bán khá rẻ. Thậm chí là rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung của khu vực đó. Lấy ví dụ trường hợp của công ty địa ốc Alibaba. Bên đơn vị này hầu như dự án nào cũng bán với mức giá khó tin, đó là vì sao? Vì các dự án mà họ bán không phải là đất nền dự án. Chưa nằm trong quy hoạch của chính quyền, đó là những mảnh đất nông nghiệp, đất ao.

Nếu bắt gặp những dự án như vậy bạn nên dành một chút ít thời gian để tìm hiểu về dự án. Một trong số đó là tìm hiểu về năng lực của chủ đầu tư thông qua tiểu sử đầu tư. Năng lực tài chính dựa trên các báo cáo tài chính những năm gần nhất. Uy tín truyền thông hoặc có thể khảo sát những người dân sống quanh dự án đó.

Khi quyết định đầu tư đất nền dự án. Lựa chọn đúng một chủ đầu tư uy tín, không những đảm bảo cho dự án hoàn thành đúng tiến độ. Mà còn giúp đảm bảo về tính pháp lý của dự án. Tránh các rủi ro về tranh chấp và kiện tụng cho bạn thời gian sau này.

>>> Xem thêm: Chủ đầu tư đất nền Thành Đô Smart City.

Pháp lý, giấy tờ rõ ràng

Để đảm bảo tính pháp lý minh bạch khi giao dịch đất nền dự án. Bạn cần phải yêu cầu bên chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối đưa ra các loại giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của dự án đó chẳng hạn như đồ án quy hoạch. Thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý,… Ngoài ra, bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

quyet-dinh-dau-tu-dat-nen-du-an
Dự án đất nền Thành Đô Smart City có pháp lý rõ ràng

Ngoài ra bạn cũng nên yêu cầu chủ đầu tư, hoặc bên nhân viên môi giới đưa một số loại giấy tờ sau:

  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng.
  • Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù).
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng. Có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch.
  • Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
  • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.
Không nên mua đất nền dự án chung sổ

Mua đất nền dự án chung sổ, bạn rất dễ có khả năng gặp nhiều rắc rối nếu xảy ra tranh chấp. Chẳng hạn như bạn muốn tách ra một thửa đất mới. Nhưng không đủ điều kiện về diện tích tách thửa tối thiểu theo quy định. Hoặc có thể là một trong những người đồng sở hữu sổ không muốn thỏa thuận.

quyet-dinh-dau-tu-dat-nen-du-an
Dự án khu dân cư Thành Đô Smart City có sổ Hồng riêng trên từng nền

Căn cứ theo Điều 210 về sở hữu chung hợp nhất thì như sau:

Sở hữu chung hợp nhất là sở hữu chung mà trong đó. Phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu chung không được xác định đối với tài sản chung. Sở hữu chung hợp nhất bao gồm sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia và sở hữu chung hợp nhất không phân chia.
Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung.

Tránh tâm lý đám đông

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là tránh tâm lý đám đông khi mua đất nền dự án. Có rất nhiều trường hợp tạo “cơn sốt ảo” để đánh vào tâm lý người mua. Với mục đích là trấn an tâm lý của họ, nếu bạn không tỉnh táo rất dễ bị sập bẫy.

Bạn nên nhớ là số tiền bỏ ra mua một mảnh đất không phải là nhỏ. Nên bạn phải tìm hiểu thật kỹ càng những lưu ý đã đề cập bên trên. Nếu bạn còn chưa chắc chắn thì hãy tìm đến các chuyên gia nhờ họ tư vấn.

Trên đây là bài viết trình bày 5 điều bạn cần lưu ý khi quyết định đầu tư đất nền dự án. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều những lời khuyên bổ ích trên các website thanhdosmartcity. Để biết thêm những thông tin liên quan. Vui lòng liên hệ theo hotline 0938.520.789 để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Khu đô thị Thành Đô Smart City.