Thông tin

Tiêu đề

Những rủi ro khi mua đất nền chờ tách thửa

Có thể bất cứ ai có tìm hiểu về bất động sản đều biết. Việc mua bán bất động sản sẽ gặp rất nhiều khó khăn và rắc rối nếu không có giấy tờ, pháp lý đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp người mua bất chấp chọn mua những lô đất chưa có sổ riêng. Chờ đợi cơ hội tách thửa để đẩy giá lên cao. Việc mua đất nền chờ tách thửa tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể bạn không thể lường trước được.

Những rủi ro từ việc mua đất nền chờ tách thửa

Một trong số những lý do khiến người mua bất chấp dồn tiền vào những lô đất tách thửa này là vì chúng thường được rao bán với giá rẻ. Thường sẽ thấp hơn mặt bằng chung của khu vực. Chính điều này đã khiến một số người mua với tâm lý ham rẻ lao vào đầu tư. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng những rủi ro có thể xảy ra sau đây. Trước khi quyết định xuống tiền nhé.

Rủi ro đầu tiên khi mua đất nền chờ tách thửa phải kể đến việc đất không thể ra sổ

Đây là rủi ro lớn nhất mà người mua có thể gặp phải khi mua đất nền chờ tách thửa. Nhiều người chọn đầu tư vào việc mua đất nền chưa tách sổ với giá rẻ. Rồi chờ sau khi đất được tách thửa, hoàn tất các thủ tục, giấy tờ pháp lý đầy đủ. Thì đẩy giá lên cao và tung ra thị trường.

Nhưng có thể bạn chưa biết rằng, làm thủ tục xin tách thửa đất là một việc hết sức phức tạp. Nếu như lô đất bạn mua không đáp ứng đủ các quy định về pháp lý. Hoặc diện tích đất tách thửa không đủ diện tích tối thiểu theo quy định của địa phương. Thì việc xin cấp sổ sẽ rất khó khăn và thậm chí là không thể tách sổ.

rui-ro-khi-mua-dat-nen-cho-tach-thua-1
Nhiều người chọn đầu tư vào việc mua đất nền chưa tách sổ với giá rẻ

Khi đó, hậu quả mà bạn phải gánh là bị chôn vốn dài hạn trên chính lô đất đó. Bạn không thể thực hiện giao dịch mua bán, trao đổi nào. Vì tài sản của bạn không đủ hồ sơ pháp lý.

Phụ thuộc vào những người đồng sở hữu

Với những lô đất chưa tách thửa, thường sẽ tài sản thuộc sở hữu chung của nhiều đối tượng. Các bên đều có quyền và nghĩa vụ như nhau trong việc đưa ra những quyết định liên quan đến mảnh đất đó. Vì vậy, khi bạn muốn thực hiện việc chuyển nhượng, mua bán. Hay đưa ra quyết định gì đối với mảnh đất đó. Thì phải được sự đồng ý và chấp thuận của tất cả các bên có liên quan. Chỉ cần một bên không đồng thuận thì quyết định đó sẽ không được phê duyệt.

Trong trường hợp, khi nhiều người đồng sở hữu mảnh đất đó. Nhưng không có sự thỏa thuận rõ ràng với nhau về các vấn đề liên quan. Như: việc sử dụng, định đoạt cũng như việc khai thác công dụng, hưởng lợi từ tài sản. Thì rất dễ xảy ra tình trạng tranh chấp giữa các bên.

Ngoài ra, khi mua đất nền chưa tách thửa. Người mua cũng sẽ gặp bất lợi nếu muốn bán lại. Vì giá bán của đất nền chờ tách thửa thường thấp hơn giá thị trường. Và việc tìm người mua cũng khá khó khăn.

Quan trọng nhất, về mặt pháp lý. Những lô đất nền chưa tách sổ thường được giao dịch bằng hợp đồng viết tay. Không có văn bản công chứng. Về mặt pháp luật, giao dịch này là không hợp pháp. Do đó, nếu xảy ra bất trắc gì thì người mua sẽ là người chịu rủi ro đầu tiên

Bên bán đất đổi ý

Đây cũng là một vấn đề rất có khả năng xảy ra khi mua đất nền chờ tách thửa. Mặc dù người mua đã đặt cọc tiền, làm giấy tờ, hợp đồng đầy đủ. Nhưng khi giá đất bất ngờ tăng cao, trường hợp người bán đổi ý không bán cho bạn nữa. Họ muốn rút lại đất để bán ra cho người khác với giá cao hơn. Thậm chí họ sẵn sàng chấp nhận đền bù hợp đồng cho bạn. Bởi số tiền phải trả cho việc đền bù so với mức giá ở thời điểm tăng cao thì chẳng đáng là bao.

Đây là trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi mua bán đất nền tách thửa thường được giao dịch bằng hợp đồng viết tay. Mà theo dẫn chứng đã nêu ra trong bài viết. Những giao dịch này thường không có văn bản công chứng. Nếu xét về mặt pháp luật, giao dịch này là không hợp pháp. Nên người mua sẽ không được pháp luật bảo vệ quyền lợi.

Vậy làm sao để có thể hạn chế được các rủi ro này

Đầu tiên, bạn cần phải kỹ điều tách thửa của từng địa phương. Việc tách thửa đất phụ thuộc nhiều vào các quy định của từng địa phương tại từng thời điểm cụ thể. Để đảm bảo chắc chắn, bạn hãy tìm hiểu chi tiết các vấn đề pháp lý liên quan. Bao gồm cả việc xem xét quy hoạch địa phương. Để xem mảnh đất bạn định mua có dính quy hoạch hay không?

Thứ hai, bạn nên xem xét kỹ các điều khoản hợp đồng. Đối với các giao dịch mua bán đất phải thật chặt chẽ về pháp lý. Trong trường hợp mua đất chờ tách thửa thì hợp đồng này dường như là công cụ pháp lý duy nhất giúp người mua phòng tránh rủi ro. Do đó, để tránh trường hợp người bán đổi ý thì hợp đồng nên thỏa thuận mức đền bù cao. Có thể là gấp hai, gấp ba lần số tiền đặt cọc.

đất-nền-thành-đô-smart-city-9
Hiện nay, các nhà đầu tư và khách hàng thường ưu tiên lựa chọn các dự án đất nền được triển khai bởi các chủ đầu tư uy tín

Để đảm bảo quyền lợi cũng như hạn chế rủi ro ở mức tối thiểu. Hiện nay, các nhà đầu tư và khách hàng thường ưu tiên lựa chọn các dự án đất nền được triển khai bởi các chủ đầu tư dự án uy tín. Và đã có sổ hồng riêng chứng thực từng nền.

Đất nền dự án đã có sổ hồng riêng từng nền, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và nhà đầu tư

Dự án Khu dân cư Thành Đô Smart City là một trong số những dự án nổi bật trên thị trường bất động sản đất nền phía Nam. Được các nhà đầu tư và khách hàng săn đón rất nhiệt tình. Bởi tính minh bạch trong pháp lý cũng như sở hữu những yếu tố phát triển tiềm năng.

đất-nền-thành-đô-42
Dự án khu dân cư Thành Đô Smart City

Với vị trí tọa lạc ngay trung tâm phát triển công nghiệp của tỉnh. Thành Đô Smart City nhận được rất nhiều tác động tích cực từ những chính sách phát triển của địa phương. Và được thừa hưởng toàn bộ tiện ích hoàn hảo sẵn có. Từ vị trí dự án, có thể dễ dàng di chuyển đến trung tâm hành chính Bà Rịa, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học. Và các khu dịch lịch nổi tiếng như: Hồ Tràm, Long Hải,… Đặc biệt, khi đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi vào hoạt động. Sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Khu đô thị Thành Đô Smart City về Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ mất chưa đầy 1 tiếng chạy xe.

Quý khách hàng quan tâm đến dự án Thành Đô Smart City. Vui lòng liên hệ Hotline: 0938.520.789 để được tư vấn chi tiết.