Thông tin

Tiêu đề

Những thuật ngữ mà bất kì nhà đầu tư bất động sản nào cũng cần biết

Bất động sản luôn là một ngành “hot” ngày càng được nhiều người quan tâm. Để hiểu hơn về ngành này, các nhà đầu tư bất động sản cần phải hiểu rõ các thuật ngữ cơ bản sau đây.

Thuật ngữ theo Luật kinh doanh bất động sản mà các nhà đầu tư bất động sản cần biết

Thuật ngữ kinh doanh mà các nhà đầu tư bất động sản cần lưu ý

Kinh doanh bất động sản: Là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán. Chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản. Dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

nhung-thuat-ngu-ma-nha-dau-tu-bat-dong-san-can-quan-tam-1
Đầu tư bất động sản đang rất được quan tâm

Kinh doanh dịch vụ bất động sản: Là các hoạt động hỗ trợ kinh doanh bất động sản và thị trường bất động sản. Bao gồm các dịch vụ môi giới bất động sản, định giá bất động sản. Sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, đấu giá bất động sản. Quảng cáo bất động sản, quản lý bất động sản.

Giao dịch bất động sản có liên quan đến kinh doanh bất động sản: Là việc mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản. Giữa tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản. Với tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.

Thuật ngữ về giao dịch BĐS

Sàn giao dịch bất động sản: là nơi tập trung các hoạt động liên quan đến bất động sản. Nơi mà nhà đầu tư và khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm, tham khảo. Và thực hiện các giao dịch mình mong muốn. Là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản. Và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh bất động sản.

Đấu giá bất động sản: Là việc bán, chuyển nhượng bất động sản công khai. Để chọn người mua, nhận chuyển nhượng bất động sản trả giá cao nhất. Theo thủ tục đấu giá tài sản.

Mua bán, chuyển nhượng bất động sản trả chậm, trả dần: Là việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Mà bên mua, bên nhận chuyển nhượng được trả chậm. Hoặc trả dần tiền mua, tiền chuyển nhượng bất động sản. Trong thời hạn thỏa thuận theo hợp đồng.

Mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai: Là việc mua bán nhà, công trình xây dựng. Mà tại thời điểm ký hợp đồng, nhà, công trình xây dựng đó chưa hình thành. Hoặc đang hình thành theo hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công và tiến độ cụ thể.

Thuật ngữ bất động sản liên quan đến pháp lý

Sổ đỏ

Sổ đỏ: là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên Môi trường phát hành. Do loại giấy tờ này có bìa màu đỏ. Nên thường được người dân gọi tắt là sổ đỏ.

Các loại đất được cấp sổ đỏ: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản. Đất làm muối, đất làm nhà ở thuộc nông thôn. Do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Ngoài ra, do đa phần sổ đỏ thường được cấp cho đơn vị sở hữu là hộ gia đình. Nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự nói chung liên quan đến quyền sử dụng đất. Thì phải có chữ ký của tất cả các thành viên đủ 18 tuổi trở lên. Có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình. Thì việc giao dịch đối với mảnh đất đó mới có giá trị pháp lý.

Sổ hồng

Sổ hồng: là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Có bìa màu hồng nên thường được gọi là sổ hồng. Hiện có 2 loại sổ hồng là sổ cũ do Bộ Xây dựng ban hành (cấp trước ngày 10/12/2009). Và sổ hồng mới do Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành.

đất-nền-thành-đô-86
Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị ngang nhau về mặt pháp lý

Cơ bản, về mặt pháp lý sổ đỏ và sổ hồng tương tự nhau. Tuy nhiên, sổ hồng ngoài việc chứng thực quyền sở hữu đất ở. Còn xác nhận được thông tin sử dụng đất ở Thuộc sử dụng riêng hay chung (sử dụng nhà riêng hay nhà chung – điển hình là chung cư).

Để thống nhất quản lý và tránh gây khó khăn cho người dân. Kể từ ngày 10/12/2009 thì người sử dụng đất sẽ được cấp theo mẫu Giấy chứng nhận mới. Với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Áp dụng chung trên phạm vi cả nước do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Sổ đỏ và Sổ hồng được cấp trước ngày 10/12/2009. Vẫn có giá trị và không phải đổi sang loại giấy chứng nhận mới.

Sổ trắng

Sổ trắng: giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất được Nhà nước công nhận. Tuy nhiên, đây là loại giấy tờ có giá trị từ cách đây rất lâu (cả trước và sau năm 1975).

Hiện nay, sổ trắng vẫn có giá trị pháp lý về việc sở hữu đất đai.Tuy nhiên, nó lại không có giá trị giao dịch, để có thể thực hiện các giao dịch. Như: mua, bán, chuyển nhượng, tặng – cho được. Vì vậy, nếu muốn mảnh đất mình sở hữu có giá trị giao dịch. Thì chủ sở hữu đất phải làm thủ tục chuyển đổi từ sổ trắng qua sổ hồng. Với tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đúng quy định của Nhà Nước. Lúc ấy, hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch như bình thường.

Thuật ngữ bất động sản liên quan đến đất, công trình trên đất nhà đầu tư bất động sản cần quan tâm

Đất nền

Đất nền: đất nền là loại đất trống. Chưa có bất kỳ sự tác động, xây dựng nào ở bên trên. Có 3 dạng cơ bản gồm:

– Đất nền dự án: là đất nằm trong dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những lô đất này đang trong quá trình nghiên cứu dự án. Và chưa có bất kỳ một tác động bởi máy móc hoặc con người.

– Đất thổ cư: thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Đất không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp, xuất hiện ở cả nông thôn và thành thị.

– Đất liền kề: những mảnh đất được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích giống nhau. Xuất hiện trên cùng khu vực thi công dự án đô thị. Đất liền kề được hiểu là chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất công). Được chuyển đổi mục đích thành đất ở. Chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng một thửa). Và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư.

>>> Xem thêm: Thành Đô Smart City – Khu đô thị đỉnh cao của tương lai

Các thuật ngữ về diện tích đất nhà đầu tư bất động sản cần quan tâm

Diện tích quy hoạch: Là tổng diện tích đất của toàn bộ một dự án xây dựng được cấp phép. Theo quy định của Nhà Nước ban hành.

Tổng diện tích sàn: thường được sử dụng khi nói về một căn chung cư nhiều tầng. Đây là diện tích của toàn bộ mặt sàn của một tầng. Nhưng trừ đi diện tích tường, cột có trên mặt sàn đó.

Mật độ xây dựng: Lấy tổng diện tích được sử dụng để xây dựng đó chia cho tổng diện tích quy hoạch sẽ nhận được mật độ xây dựng.

Đây là những thuật ngữ mà nhà đầu tư bất động sản cần phải quan tâm. Khi muốn tìm hiểu thông tin chung của dự án. Cũng như mật độ dân cư sinh sống trong khu vực. Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ các thông tin. Trước khi quyết định xuống tiền mua một tài sản bất động sản nào đó.

Các loại hình nhà ở

Loại hình nhà phố

Nhà phố: là những ngôi nhà được xây dựng tại vị trí mặt tiền đắc địa. Vị trí này sẽ mang lại nhiều thuận lợi cả. Về mặt kinh tế cũng như công năng sử dụng căn hộ cho gia chủ.

– Nhà phố liền kề là những ngôi nhà mặt phố có kiến trúc xây dựng, thiết kế giống nhau. Và liền kề nhau.

– Nhà phố thương mại là mô hình kết hợp giữa nhà ở với cửa hàng kinh doanh buôn bán.

– Nhà phố sân vườn có thiết kế sân vườn ngay trong nhà. Mang lại cho bạn cảm giác được sống cùng với thiên nhiên. Các thiết kế sân vườn thường được xây tại tầng thượng hoặc tầng trệt.

Loại hình nhà phố đang khá được ưu ái hiện nay, bởi tính linh hoạt và tiện lợi. Rất nhiều nhà đầu tư cũng như khách hàng mong muốn lựa chọn loại hình này. Phục vụ cho mục đích sinh sống cũng như để kinh doanh.

Các loại hình biệt thự mà nhà đầu tư bất động sản cần biết

Biệt thự đơn lập: là lối kiến trúc nhà ở độc lập. Với 4 mặt biệt thự đều có mặt thoáng tiếp giáp với sân vườn và hài hòa.Có thể chia công năng của mỗi mặt như trước, sau, trái, phải. Bao quanh biệt thự là các hàng rào sắt, thép với lối đi riêng biệt.

Biệt thự song lập: có lối thiết kế hai căn nhà có thể đối xứng hoặc không đối xứng với nhau. Nằm cùng trong một khuôn viên và có 3 mặt thoáng. Do có 1 mặt tiếp giáp với cạnh của căn biệt thự còn lại.

Tại các dự án khu đô thị thông minh hiện nay đều được thiết kế với đa dạng loại hình nhà ở. Điển hình như dự án khu đô thị Thành Đô Smart City. Tọa lạc tại mặt tiền đường Quốc lộ 56, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu. Với mục tiêu xây dựng khu đô thị “xanh”, hiện đại. Thành Đô Smart City được quy hoạch bài bản và đồng bộ. Bao gồm các loại hình nhà ở như: Nhà phố vườn, nhà phố thương mại, biệt thự, shophouse. Thuận lợi đối với cả việc an cư cũng như kinh doanh.

đất-nền-thành-đô-24
Dự án Thành Đô Smart City

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thông tin dự án. Vui lòng liên hệ Hotline: 0938.520.789 để được hỗ trợ chi tiết.