Thông tin

Tiêu đề

Phân biệt các loại đất nền đơn giản nhất – Chia sẻ kinh nghiệm

Đất nền là một kênh đầu tư hấp dẫn, mang về nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư mới vẫn chưa hiểu hết khái niệm đất nền. Thường dễ mắc sai lầm mua nhầm đất ảo hoặc dự án ma. Để hiểu rõ khái niệm đất nền và phân biệt các loại đất nền nên tránh khi mua. Bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây.

Đất nền là gì?

Đất nền thực chất là đất. Nhưng không phải đất nào cũng có thể gọi là đất nền. Nhiều người khi chưa hiểu hết khái niệm đất nền là gì thường nhầm lẫn cứ hễ là đất đem bán thì được gọi là đất nền. Đây là một quan niệm sai lầm. Vậy đất nền là gì? Phân biệt các loại đất nền như thế nào?

Phan-biet-cac-loai-dat-nen
Bản vẽ đất nền dự án khu dân cư Thành Đô Smart City

Hiểu một cách đơn giản, đất nền là khái niệm dùng để chỉ những lô đất gần như chưa có sự tác động của con người. Các tác động cụ thể như san lấp, đào bới, xây dựng,…Điều này giúp đất nền còn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu.

Từ đất nền này, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta phân loại ra thành các loại đất nền khác nhau.

Khái niệm 3 loại đất nền thường gặp

Đất nền dự án là gì?

Khi đã hiểu khái niệm đất nền là gì, bạn sẽ nghe nói đến khái niệm đất nền dự án.

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những khu đất trong dự án này chưa được tiến hành, chưa được xây dựng hoàn thiện. Vẫn còn ở những giai đoạn ban đầu thực hiện.

Phan-biet-cac-loai-dat-nen
Bản vẽ khu dân cư dự án Thành Đô Smart City đầy đủ tiện ích

Như vậy, khác với đất nền nguyên sơ chưa có tác động. Đất nền dự án là mảnh đất đã có sự tác động của chủ đầu tư. Được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, cấp phép đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất ấy.

>>> Xem thêm: Dự án khu dân cư Thành Đô Smart City.

Đất thổ cư là gì?

Ngoài khái niệm đất nền, đất nền dự án, bạn còn nghe đến đất thổ cư. Hiểu đơn giản, đất thổ cư chính là đất ở.

Đất thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp, đất không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp, xuất hiện ở cả nông thôn và thành thị. Mục đích của đất thổ cư là dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống hoặc các mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề có khái niệm gần giống như đất nền dự án. Đây cũng là những mảnh đất trong một khu vực thi công dự án. Tuy nhiên những mảnh đất được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích giống nhau. Chính vì thế việc phân biệt đất nền dự án và đất liền kề cần phải dựa vào nhiều yếu tố.

Sự khác nhau giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề

Về tính pháp lý:

Mặc dù đã hiểu được bản chất đất nền là gì nhưng việc phân biệt được các loại đất nền cũng không hề đơn giản. Xét ở góc độ pháp lý, bạn có thể phân biệt sự khác nhau giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề như sau:

Phan-biet-cac-loai-dat-nen
Dự án khu dân cư Thành Đô Smart City có tính pháp lý minh bạch
  • Đất nền dự án: Bạn có thể yên tâm tuyệt đối về tính pháp lý của loại đất nền này. Những lô đất nền dự án đều là những lô đất đã được cơ quan chức năng, cơ quan nhà nước kiểm chứng một cách rõ ràng và khắt khe mới được phép quy hoạch và kinh doanh buôn bán.
  • Đất nền thổ cư: Tính pháp lý của đất thổ cư tìm ẩn khá nhiều rủi ro. Nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng thực của cơ quan chức năng. Chỉ có giấy tay ký kết giữa 2 bên. Một mảnh đất không có giấy tờ sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sở hữu cũng như trao đổi, mua bán trong tương lai.
  • Đất liền kề: Giống như đất nền dự án. Đất liền kề cũng có sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu và có giấy phép của các cơ quan chức năng, có sổ đỏ.

Về tiện ích sử dụng:

Ngoài tính pháp lý thì hệ thống tiện ích cũng là yếu tố giúp phân biệt 3 loại đất nền này.

  • Đất nền dự án là mô hình có nhiều hệ thống tiện ích nhất. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển. Được quy hoạch một cách rõ ràng cùng hệ thống điện nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy…Bên cạnh đó, để thu hút nhà đầu tư. Chủ đầu tư cũng đánh mạnh vào các tiện ích như công viên, trung tâm thương mại. Bạn có thể tham khảo một số hệ thống tiện ích của các dự án như Thành Đô Smart City, Thành Đô River Park,..
  • Đất nền thổ cư thì hệ thống tiện ích ít có sự đồng bộ hơn. Chủ yếu là dạng đất ở. Dùng để xây dựng nên sẽ ít chú trọng vào quy hoạch và hệ thống tiện ích xung quanh.
  • Như đất nền dự án, đất liền kề cũng được chú trọng về tiện ích. Cũng là dạng đất nền trong dự án được xây dựng và phát triển trên cơ sở có chủ đầu tư, vì thế mà hệ thống tiện ích cũng được đầu tư theo hướng hiện đại hóa: trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, hệ thống giao thông thuận lợi.

>>> Xem thêm: Tiện ích dự án Thành Đô Smart City.

Trên đây là những thông tin về khái niệm và phân biệt đất nền . Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích đến bạn. Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ theo hotline 0938.520.789 để được hỗ trợ