Thông tin

Tiêu đề

Phân biệt đất nền dự án có quy hoạch 1/500 và đất phân lô

Bất động sản đang là kênh đầu tư thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Bởi tính dễ thanh khoản khả năng sinh lời nhanh chóng. Trong đó, đất nền là một phân khúc rất quen thuộc. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng hay nhà đầu tư mới vẫn nhầm lẫn giữa đất nền dự án có quy hoạch 1/500 và đất phân lô. Những hiểu lầm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyết định đầu tư. Dưới đây là những thông tin tổng hợp giúp khách hàng hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này.

Đất nền dự án có quy hoạch 1/500 là gì?

Theo một cách đơn giản nhất, đất nền dự án có quy hoạch 1/500 là những lô đất nền trong quy hoạch cụ thể. Thuộc dự án chính thức do chủ đầu tư quy hoạch và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Thực trạng của những khu đất này thường đang trong giai đoạn nghiên cứu, chuẩn bị tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng. Các dự án đất nền phải được quy hoạch một cách chi tiết. Chủ đầu tư là đơn vị đứng ra thực hiện dự án. Chịu trách nhiệm trong việc chuẩn bị các hồ sơ và giấy tờ liên quan đến lô đất đó.

đất-nền-thành-đô-smart-city-10
Đất nền dự án có quy hoạch 1/500

Yêu cầu đối với đất nền dự án cần phải đảm bảo: Có quy hoạch phù hợp với định hướng của địa phương. Có tiện ích khu vực xung quanh. Được phê duyệt và có quy hoạch rõ ràng. Hệ thống giao thông tiện lợi và đồng bộ.

Định nghĩa đất phân lô là gì?

Đất phân lô hay còn có tên gọi khác là đất tách thửa. Đất phân lô thường là những lô đất nhỏ được tách ra từ sổ tổng có diện tích lớn. Chủ sở hữu (chủ đầu tư) đứng tên trên sổ thường là cá nhân. Để được cấp phép phân lô đất, thông thường chủ sở hữu của lô đất tổng sẽ hiến một phần đất để sử dụng làm đường giao thông và chuyển đổi sang đất thổ cư. Sau đó, chủ sở hữu sẽ lên bảng vẽ tách thửa từng lô và gửi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp phép, cho ra sổ từng nền.

đất-nền-thành-đô-59
Rất nhiều lô đất được chủ sở hữu phân lô nhỏ và bán lại cho khách hàng

Tuy nhiên, để được phân lô tách thửa đúng theo quy định. Chủ sở hữu phải đảm bảo diện tích các lô đất được tách ra tuân thủ đúng theo quy định của Nhà nước tại địa phương đó.

Điểm khác nhau giữa đất nền dự án có quy hoạch 1/500 và đất phân lô

Thời gian ra sổ của đất nền dự án có quy hoạch 1/500 và đất phân lô

Đối với đất nền dự án. Hiện nay, đa số hợp đồng mua bán đất nền dự án quy định thời gian ra sổ là từ 12 – 18 tháng. Tuy nhiên, theo quy định thời gian ra sổ phụ thuộc vào tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án đó. Nếu hạ tầng đã hoàn thiện 100% bao gồm: hệ thống đường giao thông, vỉa hè. Hệ thống xử lý nước sử dụng, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cống thoát nước,… Lúc này, chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan Nhà nước để tiến hành nghiệm thu. Chủ đầu tư có nghĩa vụ phải đóng tiền thổ cư và các khoản phí liên quan. Sau đó sẽ được cấp sổ theo quy định của pháp luật.

Đối với đất phân lô. Thời gian ra sổ dự kiến sẽ từ 2 – 6 tháng. Tùy thuộc theo hồ sơ tách thửa. Đối với mỗi loại đất sẽ có quy trình chuyển đổi và tách sổ khác nhau.

Thông thường sẽ có 2 quy trình. Được áp dụng cho 2 trường hợp tách thửa thông dụng như sau:

  • Sổ tổng > Mục đích đất ở lâu dài > Phân lô tách thửa ra sổ con
  • Sổ tổng > Mục đích sản xuất kinh doanh, đất trồng cây lâu năm > Chuyển đổi sang đất ở lâu dài > Phân lô tách thửa ra sổ con

Quy cách xây dựng

Đối với đất phân lô, người sử dụng đất có quyền được xây dựng tự do. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mỗi cá nhân sử dụng đất. Đây cũng là một trong những lý do khiến các cơ quan chức năng siết chặt việc phân lô tách thửa đất nền. Bởi đối với những lô đất này, chính quyền địa phương rất khó trong việc quản lý quy mô và kiểu mẫu xây dựng. Gây ảnh hưởng không nhỏ tới quy hoạch của địa phương.

Đối với đất nền dự án thì người mua phải xây dựng nhà ở theo đúng quy cách, kiểu mẫu đã được quy định trong bản vẽ thiết kế. Tùy thuộc vào bản quy hoạch 1/500 của từng dự án đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền. Thông thường, ít nhất nhà mẫu thiết kế cũng phải có 1 tầng trệt, 1 tầng lầu.

Khả năng chia nhỏ

Đối với đất nền dự án đã được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 thì sau này không thể tách lô thêm ra được. Ví dụ: khách hàng sở hữu một lô đất rộng 300m2. Cũng không thể tách ra làm 3 lô, mỗi lô 100m2. Hoặc tách ra 2 lô, mỗi lô 150m2 được.

Đối với đất phân lô, tùy theo từng khu vực sẽ có điều kiện cấp phép phân lô, tách thửa khác nhau. Khi sở hữu đất phân lô, khách hàng có thể được phép tiếp tục tách nhỏ ra nữa. Nếu như diện tích sau khi tách ra vẫn đảm bảo diện tích lô đất tối thiểu. Theo quy định của Nhà nước tại địa phương đó.

Dự án đất nền có pháp lý minh bạch, tiến độ ra sổ nhanh thu hút nhà đầu tư

Trước làn sóng dịch chuyển đầu tư về phía vùng ven các Thành phố lớn hiện nay. Bà Rịa – Vũng Tàu đang là thị trường thu hút rất nhiều sự quan tâm và săn đón của các nhà đầu tư.

Thành Đô Smart City là dự án được hợp tác triển khai bởi Công ty MTV Lan Anh và Công ty Cổ phần Địa Ốc Thành Đô. Đây là dự án hiếm hoi trên thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu có pháp lý minh bạch, rõ ràng. Dự án đã được phê duyệt cấp phép quy hoạch chi tiết 1/500.

phan-biet-dat-nen-du-an-co-quy-hoach-1-500-va-dat-phan-lo-3
Dự án khu đô thị Thành Đô Smart City

Theo cập nhật tiến độ dự án đến nay đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Và bàn giao cho Nhà nước quản lý thành công. Bao gồm: hệ thống đường giao thông trong dự án, hệ thống vỉa hè, cây xanh. Hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện và hệ thống phòng cháy chữa cháy,…

Quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin về dự án Thành Đô Smart City. Vui lòng liên hệ Hotline: 0938.520.789 để được tư vấn chi tiết.