Thông tin

Tiêu đề

Quy trình sang tên sổ đỏ, sổ hồng khi mua bán nhà đất

Đối với các giao dịch mua bán nhà đất thì việc sang tên sổ đỏ, sổ hồng là bước quan trọng nhất. Sổ đỏ, sổ hồng chính là giấy tờ xác nhận quyền sở hữu đối với tài sản nhà đất. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về thủ tục và các quy trình sang tên sổ đỏ, sổ hồng. Trước khi quyết định “xuống tiền” đầu tư.

Quy trình sang tên sổ đỏ, sổ hồng khi mua bán nhà đất năm 2021

Thủ tục sang tên, đổi chủ đối với tài sản bất động sản. Được áp dụng cho đối tượng là các loại nhà đất đã có sổ đỏ, sổ hồng. Bao gồm:

 • Căn hộ chung cư
 • Nhà liền kề
 • Nhà Biệt thự
 • Nhà đất riêng lẻ
 • Nhà tập thể
 • Các loại đất nông nghiệp
 • Đất phi nông nghiệp…đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng.
quy-trinh-sang-ten-so-do-so-hong-khi-mua-ban-nha-dat-1
Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được áp dụng cho các loại nhà đất đã có sổ đỏ, sổ hồng.

Điều kiện tiên quyết để có thể thực hiện sang tên, đổi chủ. Là chủ sở hữu tài sản phải được cấp sổ đỏ, sổ hồng từ đầu. Nhưng do nhu cầu phát sinh mua bán, chuyển nhượng, tặng, cho,… Mà muốn sang tên sổ đỏ, sổ hồng lại cho người khác.

>>> Xem thêm: Tiến độ dự án Thành Đô Smart City, Bà Rịa – Thành Đô Smart City

Giai đoạn 1: Kiểm tra pháp lý và ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất khi đã có sổ

Trước tiên, để phòng tránh rủi ro khi mua nhà đất. Người mua cần kiểm tra kỹ lưỡng các văn bản pháp lý của tài sản. Cũng như kiểm tra quy hoạch của địa phương. Tránh tình trạng mua phải đất dính quy hoạch. Theo quy định hiện hành, nếu muốn kiểm tra quy hoạch đất thì bạn phải là chính chủ sở hữu đất. Hoặc phải có giấy ủy quyền thì mới kiểm tra thông tin quy hoạch chi tiết được. Bên mua có thể yêu cầu bên bán cung cấp các giấy tờ, hồ sơ pháp lý để kiểm tra quy hoạch. Như:

 • Giấy tờ nhà đất bản sao y công chứng (sổ hồng hay các giấy tờ liên quan khác)
 • Đơn xin kiểm tra quy hoạch đối với tài sản là đất. Còn đối với với nhà khi đã có Giấy phép xây dựng chính và hoàn công thì quy trình kiểm tra sẽ đơn giản hơn.
đất-nền-thành-đô-57
Người mua cần kiểm tra kỹ lưỡng các văn bản pháp lý của tài sản

Sau khi bên mua và bên bán thỏa thuận thành công và thống nhất về mặt giá cả mua bán, và thủ tục giấy tờ đối với tài sản. Bên mua sẽ phải đặt cọc cho bên bán một phần tiền. Thông thường, bên mua sẽ đặt cọc từ 5% đến 10% giá trị tài sản đó. Việc đặt cọc phải được lập thành Hợp đồng nhưng không bắt buộc công chứng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý, người mua nên yêu cầu công chứng cả Hợp đồng đặt cọc.

Giai đoạn 2: Công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Sau khi hai bên đã thống nhất được thời gian để hoàn tất giao dịch mua bán bằng Hợp đồng mua bán cụ thể. Phải tiến hành xin công chứng Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. Nếu làm thủ tục tặng, cho nhà đất thì sẽ công chứng hợp đồng tặng, cho.

Hợp đồng công chứng thường là do Văn phòng công chứng soạn thảo. Người mua, hoặc người bán cũng có thể tự soạn thảo Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng, cho. Rồi mang đi công chứng. Tuy nhiên, bạn không nên tự soạn hợp đồng. Bởi thông thường hợp đồng do người mua hoặc người bán tự soạn sẽ thiếu rất nhiều. Dẫn tới quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất không thực hiện được.

Tại Văn phòng công chứng, bên mua và bên bán cần cung cấp hồ sơ gồm:

Bên bán:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính)
 • Sổ hộ khẩu sao y bản chính 3 bản, kèm bản chính
 • Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân sao y 3 bản, kèm bản chính
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản (áp dụng trong trường hợp tài sản đứng tên đồng sở hữu 2 người là vợ chồng) như giấy ly hôn, hay kết hôn.. hay độc thân.

Bên mua:

 • Sổ hộ khẩu sao y 3 bản, kèm bản chính
 • Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân sao y bản chính 3 bản
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (kể cả đã hay chưa có gia đình) bản gốc

Giai đoạn 3: Nộp đăng bộ, nộp thuế và chờ nhận sổ

Sau khi công chứng thành công, hai bên cần phải lên UBND cấp huyện (hoặc tương đương). Để nộp giấy tờ công chứng cho Phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Phòng tài nguyên. Bao gồm:

 • Sổ gốc của giấy tờ nhà đất hoặc hợp đồng chuyển nhượng
 • Hợp đồng bản chính đã ký tại văn phòng công chứng
 • Tờ khai thuế trước bạ và thu nhập cá nhân bản sao

Sau khi nộp biên lai đã đóng thuế với nhà nước. Thì thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng coi như hoàn tất. Việc còn lại và lên nhận sổ theo phiếu hẹn. Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng là 14 ngày làm việc. Không tính thứ 7, Chủ nhật và các ngày nghỉ, ngày lễ.

Dự án đất nền có pháp lý minh bạch và thủ tục đơn giản

Trong thời gian gần đây, dự án đất nền Thành Đô Smart City nhận được rất nhiều sự quan tâm, săn đón của các nhà đầu tư và khách hàng.

Đầu tiên phải kể đến những tiềm năng mà Thành Đô Smart City mang lại. Với vị trí đắc địa, tọa lạc ngay trung tâm phát triển công nghiệp lớn nhất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Giới đầu tư đánh giá đây là một dự án triển vọng của thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu trong tương lai.

đất-nền-thành-đô-38
Dự án Khu đô thị Thành Đô Smart City

Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Lan Anh và Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Đô. Là hai cái tên tin cậy và uy tín, được đông đảo nhà đầu tư và khách hàng tin tưởng lựa chọn. Khách hàng khi mua đất nền tại Dự án Thành Đô Smart City sẽ được hỗ trợ tối đa về mặt thủ tục pháp lý. Sang tên sổ hồng một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Quý khách hàng quan tâm đến dự án Thành Đô Smart City. Vui lòng liên hệ Hotline: 0938.520.789 để được tư vấn chi tiết.