Thông tin

Tiêu đề

Sổ đỏ và sổ hồng trong bất động sản là gì? Cái nào có giá trị hơn?

Chắc chắn với những người sử dụng đất và các nhà đầu tư bất động sản đã không còn xa lạ gì với hai khái niệm “sổ đỏ” và “sổ hồng”. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất nhiều người không phân biệt được hai loại sổ này. Cũng như không biết loại sổ nào quan trọng hơn.

Trên thực tế, “sổ đỏ” và “sổ hồng” không phải là tên của các loại giấy tờ được pháp luật quy định. Đây chỉ là tên gọi do người dân dựa trên màu sắc bìa của mỗi loại giấy tờ mà tự đặt ra để gọi cho ngắn gọn. Và dễ phân biệt giữa các loại giấy tờ đó.

Sổ đỏ, sổ hồng trong bất động sản là gì?

Sổ đỏ trong bất động sản là gì?

Sổ đỏ là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất. Để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003. Sổ đỏ ghi nhận quyền sử dụng đất, ở khu vực ngoài đô thị. Áp dụng đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất ở nông thôn… Đối tượng được cấp giấy chủ yếu là hộ gia đình do chủ hộ đứng tên. “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Có bìa màu đỏ.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở”. Được cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu theo quy định. Sổ hồng ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, khu vực đô thị. Áp dụng với nhà ở, đất ở đô thị. Đối tượng được cấp là cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức có đủ điều kiện được cấp giấy. “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” do Bộ Xây dựng ban hành. Có bìa màu hồng nhạt.

so-sanh-so-do-va-so-hong-trong-bat-dong-san-1
Sổ đỏ và sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với tài sản bất động sản

Tại Điều 11, Luật Nhà ở 2005 quy định như sau:

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư. Thì cấp một giấy chứng nhận là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”

Sổ hồng mới có gì khác so với sổ hồng cũ

Để tránh gây khó khăn cho người dân và để dễ dàng thống nhất trong quá trình quản lý. Chính phủ ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP (hướng dẫn bởi Thông tư 17/2009/TT-BTNMT). Đã thống nhất 01 loại mẫu giấy chứng nhận để cấp cho người dân. Với tên gọi là: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Mẫu giấy chứng nhận mới này được áp dụng trong phạm vi cả nước. Đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Kể từ ngày 10/12/2009 đến nay. Do mẫu này có trang bìa màu hồng, nên người dân cũng gọi là “sổ hồng”.

Như vậy, cả sổ đỏ và sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với tài sản bất động sản. Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

So sánh giá trị của sổ đỏ và sổ hồng

Theo khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai năm 2013 quy định. Những loại giấy chứng nhận được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng trước ngày 10/12/2009. Thì vẫn có giá trị pháp lý.

dat-nen-thanh-do-82
So sánh sổ đỏ và sổ hồng trong bất động sản

Trên thực tế, hiện nay vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ kể trên. Và cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau. Bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng)
  • Giấy chứng quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng mới)

Tuy nhiên, để xem xét về giá trị của sổ đỏ và sổ hồng. Cái nào có giá trị hơn thì cần phải xét trên cả giá trị pháp lý và giá trị thực tế:

  • Giá trị pháp lý: Cả sổ hồng và sổ đỏ hiện nay đều có giá trị pháp lý. Đều ghi nhận quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu của cá nhân hay tập thể đối với tài sản bất động sản. Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
  • Giá trị thực tế: Giá trị thực tế của sổ đỏ và sổ hồng phụ thuộc vào giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ví dụ như: vị trí thửa đất, diện tích, tình trạng mới hay cũ của nhà ở và số lượng tài sản khác gắn liền với đất.

Dự án đất nền đã có sổ hồng riêng thu hút nhà đầu tư

Thời gian gần đây thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu nổi lên là một điểm sáng thu hút đầu tư. Từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Từ đó kéo theo sự đổ bộ đầu tư vào bất động sản của các nhà đầu tư và khách hàng về khu vực này.

đất-nền-thành-đô-smart-city-1
Dự án Khu đô thị Thành Đô Smart City Bà Rịa

Một trong số những dự án hiếm hoi có pháp lý minh bạch được giới đầu tư săn đón tại thị trường này. Chính là dự án Khu đô thị Thành Đô Smart City. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã có sổ hồng riêng cho từng nền. Với vị trí tọa lạc ngay trung tâm phát triển của tỉnh. Thành Đô Smart City được thừa hưởng toàn bộ các tiện ích hoàn hảo nhất. Từ trung tâm thương mại, công viên, khu vui chơi giải trí. Đến hệ thống bệnh viện và trường học.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin dự án Khu đô thị Thành Đô Smart City. Vui lòng liên hệ Hotline: 0938.520.789 để được tư vấn chi tiết.