Kinh nghiệm hay

Tiêu đề

Tại sao phải tìm hiểu pháp lý khi đầu tư bất động sản?

Nhiều rủi ro xảy ra khi nhà đầu tư chỉ quan tâm đến giá tiền và vị trí. Phần lớn các nhà đầu tư cá nhân hay chọn giữa chuyện đánh đổi giữa giá cả và pháp lý. Do vậy nhiều người mất trắng cũng vì không tìm hiểu pháp lý. Vì vậy pháp lý khi đầu tư bất động sản là yếu tố rất quan trọng.

Xuất hiện dự án “ảo” do ham rẻ

Trên các tuyến đường lớn nhỏ tại các tỉnh thành, người đi đường rất dễ bắt gặp các biển quảng cáo rao bán đất vô cùng rẻ hoặc ngân hàng thanh lý giá rẻ. Với giá dao động khoảng 300 – 800 triệu đồng/nền và còn nằm ngay vị trí đẹp, thuận tiện. Chính vì vậy, nhiều khách hàng bị thu hút và muốn sở hữu ngay. Nhưng không may là các dự án rẻ như vậy thì hiếm mà các dự án “ma” thì nhiều. Dẫn đến hậu quả, nhiều người mất trắng tiền. Sau các dự án lừa đảo bị phanh phui, người mua đã mất lòng tin vào nhiều dự án khác. Đó chính là lý do phải tìm hiểu pháp lý kỹ lưỡng trước khi quyết định mua đất.

Thanh-do-smart-city
Các biển quảng cáo rao bán đất giá rẻ

Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp nhà môi giới lừa đảo. Giới thiệu, quảng cáo các dự án với vị trí đẹp mà còn rẻ. Nhưng khi đi xem thì lại dẫn đến một nơi khác xa hơn. Tuy nhiên người mua vẫn đặt cọc giữ chỗ. Khi dễ bị hấp dẫn bởi các ưu đãi và phần trăm chiết khấu từ nhà môi giới. Đến lúc tìm hiểu kỹ đó là dự án ảo thì người mua đã mất trắng tiền đặt cọc. Đó là các trường hợp mà người mua chỉ quan tâm đến vị trí và giá cả mà quên mất pháp lý là yếu tố ảnh hưởng hàng đầu khi đầu tư vào bất động sản.

Đảm bảo pháp lý khi đầu tư bất động sản là xu hướng chung sau các dự án lừa đảo bùng nổ

Năm 2019 là năm mà các dự án ảo bùng nổ mạnh mẽ. Điển hình là hàng loạt công ty địa ốc, công ty bất động sản lừa đảo đã thu về hàng nghìn tỷ đồng. Bước qua năm 2020 cho đến nay, nhà đầu tư đã cẩn trọng hơn sau bài học đó. Hiện nay xu hướng đầu tư bất động sản theo pháp lý được quan tâm hàng đầu. Điều này cũng tạo sự khó khăn cho chủ đầu tư nhưng chính là đang bảo vệ cho người mua. Khi hệ thống pháp lý được siết chặt thì các dự án tung ra thị trường phải có giấy tờ, thủ tục giao dịch hoàn thiện và đảm bảo uy tín cho người mua.

phap-ly-khi-dau-tu-bat-dong-san
Đảm bảo pháp lý khi đầu tư bất động sản là xu hướng chung hiện nay

Pháp lý quan trọng nhất là sổ hồng. Nhờ có sổ hồng, nhà đầu tư tránh được 2 rủi ro lớn. Khi nhà đầu tư mua đất với giá rất rẻ hoặc góp vốn theo tiến độ dự án, theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc mà không phải hợp đồng mua bán thì rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải là nhà phát triển dự án không hoàn thành theo đúng tiến độ và đưa ra sổ hồng như cam kết. Đó là rủi ro cho nhà đầu tư khi không mua một dự án có pháp lý hoàn chỉnh.

Có thể nói việc minh bạch trong pháp lý đã giúp thị trường bất động sản khởi sắc nhiều hơn. Trước khi mua hãy tham khảo và tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin đất để trở thành một nhà đầu tư thông minh.

Cách để nhận biết dự án đất nền không đủ điều kiện pháp lý

Ngoài việc phải tìm hiểu kỹ pháp lý rõ ràng. Nhà đầu tư cần nhận biết các dấu hiệu mà một dự án đất nền không đủ điều kiện để hạn chế rủi ro hơn nữa.

Dự án không đầy đủ về hồ sơ pháp lý

  • Hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh không thể thiếu các loại giấy tờ sau:
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của chủ đầu tư
  • Văn bản thể hiện khu đất nền dự án được thẩm quyền của Nhà nước giao đất
  • Quy hoạch chi tiết 1/500 (đối với các dự án có quy mô lớn hơn 5ha)
  • Giấy phép xây dựng
  • Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư từ cơ quan có thẩm quyền

Chủ đầu tư chưa hoàn thành kết cấu hạ tầng của dự án

Một trong những điều kiện để chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền là phải hoàn thành kết cấu hạ tầng. Kết cấu hạ tầng của một dự án bao gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt. Vì vậy người mua cần kiểm tra việc xây dựng kết cấu hạ tầng trước khi ký hợp đồng. Tránh được rủi ro khi đất nền bán trước, kết cấu hạ tầng xây sau.

Đất đang vướng tranh chấp

Theo quy định Luật đất đai năm 2013, khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thì người sử dụng cần phải chứng minh mảnh đất đó không có tranh chấp. Nhà đầu tư có thể xem xét các lô đất đó có tranh chấp hay không tại các cơ quan có thẩm quyền.

thanh-do-smart-city
Đất nền Thành Đô Smart City đảm bảo pháp lý minh bạch

Có thể nói đất nền Thành Đô Smart City là dự án tiềm năng nhất khi có pháp lý minh bạch. Đất nền tại dự án này đều có sổ hồng riêng trên từng nền. Đặc biệt các thủ tục, giấy tờ pháp lý như Giấy phép xây dựng, Quy hoạch chi tiết 1/500,… đều hoàn thiện đầy đủ.

Trên đây là các thông tin cần thiết khi mua dự án đất nền. Đó là yếu tố giúp nhà đầu tư bất động sản có được an toàn. Hi vọng nhà đầu tư tìm hiểu kỹ các thông tin pháp lý này trước khi xuống tiền để tránh “tiền mất tật mang”.

Nếu có vấn đề thắc mắc, vui lòng liên hệ qua Hotline 0938.520.789 để được hỗ trợ nhanh nhất.