Thông tin

Tiêu đề

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng và những điều cần phải lưu ý

Có thể nói “Sổ hồng” là giấy tờ pháp lý quan trọng nhất và cơ bản nhất khi trao đổi mua bán nhà đất. Chính vì vậy, đối với các ngành nghề liên quan. Cả những người mua và bán đất cần hiểu rõ về sổ hồng và các kiến thức về chúng. Có như vậy mới đảm bảo những quyền lợi của mình cũng như không gặp bất trắc khi thực hiện giao dịch. Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng và những điều đáng lưu ý.

Sổ hồng là gì? Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng?

Trong khi Sổ đỏ loại là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khác với nó. Sổ hồng lại là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành. Và như tên gọi, nó có màu hồng nhạt. Còn sổ đỏ do chính Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Cấp cho chủ sở hữu đất ở.

dat-nen-thanh-do-68-min
Sổ Hồng – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tuy nhiên, từ năm 2009, chính phủ quy định có hiệu lực về việc thống nhất mẫu sổ hồng nhà đất và sổ đỏ nêu trên thành một loại giấy có chung tên gọi. Chính vì vậy, trong quá trình trao đổi mua bán đất vào thời điểm hiện tại. Tất cả đều giao dịch và căn cứ trên sổ hồng.

Vậy quy trình làm sổ hồng và các lưu ý về sổ hồng như thế nào? Cùng tìm hiểu trong các phần tiếp theo của bài viết dưới đây.

Quy trình sang tên nhà đất sổ hồng

Đối với trường hợp này, chủ sở hữu đã được cấp sổ hồng từ đầu. Nhưng do nhu cầu phát sinh như mua bán, chuyển nhượng, tặng cho. Mà lại muốn sang tên sổ hồng cho người khác hay thực hiện sổ hồng chung đồng sở hữu thì thực hiện quy trình theo 3 bước cơ bản sau:

dat-nen-thanh-do-80-min
Thủ tục sang tên sổ Hồng
 • Đầu tiên là công chứng: Người muốn bán nhà đất sổ hồng đến văn phòng công chứng hợp lệ đưa ra yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán, tặng cho hay chuyển nhượng, đối với nhà đất, căn hộ đó.
 • Sau khi hoàn thành thủ tục công chứng. Chủ sở hữu đến văn phòng đăng ký đất đai tại phường, xã, thị trấn. Làm thủ tục đăng ký sang tên sổ hồng căn hộ chung cư. Nhận phiếu hẹn để quay lại nhận thông báo thuế và nộp thuế theo quy định, địa chỉ có ghi theo như trên tờ giấy thông báo đó.
 • Cuối cùng, người bán đất quay trở lại nơi công chứng. Đến bộ phận Một cửa để nộp lại các biên lai thuế liên quan. Chứng tỏ đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước và sau đó nhận lại sổ hồng về. Đó là những bước cơ bản của bước đầu trong việc làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng chung.

Các loại thuế và thủ tục khi làm, sang tên sổ hồng?

Để mua đất có sổ hồng và hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước. Người bán cần nộp những khoản thuế sau đây:

 • 2% và 0,5% số tiền của giá trị mua bán trong hợp đồng hay khung giá mà nhà nước quy định để hoàn thành tương ứng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.
 • 0,15% lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua.

Vì vậy, cả 2 bên cần chắc chắn về việc bán mua đất có sổ hồng để không làm mất thời gian và tiền bạc của nhau.

đất-nền-thành-đô-86
Sang tên Sổ Hồng – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng, bạn cần mang theo trong mình những loại giấy tờ sau để tránh thiếu sót:

 • Giấy tờ tùy thân, CMND người đứng tên trong hợp đồng + 2 bản sao kèm theo nó.
 • Hợp đồng đã công chứng: 2 bản chính.
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân: giấy xác nhận kết hôn, độc thân.
 • Sổ hộ khẩu người đứng tên trong hợp đồng.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ của năm làm hợp đồng: mua ở bộ phận một cửa.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân: có sẵn ở bộ phận 1 cửa, bạn có thể mua ở đây.

>>> Xem thêm: Tiến độ dự án Thành Đô Smart City.

Thời gian cấp sổ hồng khoảng bao nhiêu ngày? Những lưu ý cần biết?

Thông thường, thời gian cấp sổ hồng từ 13 – 15 ngày (trừ cuối tuần, ngày lễ). Không tính thời gian phát sinh thêm thủ tục khác (nếu có). Tuy nhiên, thực tế thì có thể sẽ lâu hơn dự kiến.

Những lưu ý cần biết để mua bán nhà sổ hồng riêng dưới 1 tỷ:

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại các cơ quan đăng ký đất đai có thẩm quyền và điều này có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính

 • Thông thường, bên nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, điều này là không bắt buộc. Hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau về nghĩa vụ nộp thuế.
 • Đối với những trường hợp đặc biệt như tặng cho, thừa kế nhà đất thì sẽ có những chính sách đóng thuế. Hoặc được miễn giảm thuế khác nhau theo từng trường hợp.

>>> Xem thêm: Khu đô thị Thành Đô Smart City.

Trên đây các thông tin về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều những lời khuyên bổ ích trên các website. Để biết thêm những thông tin liên quan. Vui lòng liên hệ theo hotline 0938.520.789 để được hỗ trợ.