Thông tin

Tiêu đề

Những thủ tục pháp lý nhà đầu tư cần biết khi mua đất nền dự án

Nếu bạn đang có ý định mua đất nền. Cần có những hiểu biết rõ về giấy tờ và những thủ tục pháp lý dự án đất nền. Điều này sẽ giúp bạn tránh rủi ro trong quá trình mua bán đất đai. Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về thủ tục mua bán đất nền dưới đây. Với những dự án đất nền theo đúng pháp lý quy định cần có những loại giấy tờ sau:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đây là điều kiện bất di bất dịch đối với bất cứ quá trình trao đổi đất đai nào. Giấy chứng nhận sẽ giúp cho người mua chọn đúng khu đất uy tín, rõ ràng. Nếu như không may có bất cứ vấn đề nào xảy ra. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có hiệu lực trước pháp luật. Đảm bảo quyền lợi cho người mua đất. Chính vì vậy, trong quá trình trao đổi mua bán. Người mua cần đảm bảo đầy đủ giấy tờ này. Để đảm bảo quyền lợi bản thân trước những thủ tục sau này đối với đất được mua.

2. Quy hoạch 1/500 (đồ án quy hoạch,thiết kế xây dựng dự án, thuyết minh vị trí dự án,..)

Hiểu một cách đơn giản thì bản đồ quy hoạch 1/500 chính là quy hoạch tổng thể mặt bằng của các dự án bất động sản. Là căn cứ quan trọng để xác định chính xác vị trí, ranh giới công trình xây dựng. Mặt khác, nó cũng là tiền đề cho việc thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật xây dựng. Do đó, khi các dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ đảm bảo được tính pháp lý, tính minh bạch cao.

Thu-tuc-Phap-ly
Bản vẽ 1/500 khu dân cư Thành Đô Smart City Bà Rịa

Quy hoạch 1.500 áp dụng với tất cả dự án đất nền trên dưới 5 ha. Xem rõ quy hoạch 1/500 sẽ giúp người mua xem rõ những quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Cụ thể như cách bố trí cơ sở hạ tầng, tài sản trên đất, ranh giới phân chia từng lô, giúp cho người mua hình dung được mặt bằng cũng như thiết kế của các công trình xây dựng trên đó.

Không chỉ chắc chắn khu đất đó đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Cần xem chi tiết quy hoạch để có đầy đủ thông tin cụ thể về dự án. Hạn chế tối đa rủi ro trong tương lai.

>>> Xem thêm: Thông tin đất nền Thành Đô Smart City.

3. Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là văn bản, bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư” và “Dự án đầu tư là tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định” (theo khoản 2 Điều 3 Luật Đầu tư).

đất-nền-thành-đô-40
Dự án khu dân cư Thành Đô Smart City đã được chấp thuận xây dựng

Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư áp dụng đối với trường hợp tổng vốn đầu tư hạ tầng trên 15 tỷ. Giai đoạn này sẽ làm rõ những vấn đề như: năng lực chủ đầu tư, quy hoạch khu đất, nguồn gốc, xin ý kiến của những ban ngành có liên quan về nhiều yếu tố như hạ tầng, điện, nước,..

4. Tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với xây dựng nhà ở

Người mua bán đất nền dự án cần tuân thủ đầy đủ quy định về quy hoạch chi tiết 1/500. Đặc biệt áp dụng đối với trường hợp xây dựng nhà ở. Cần tuân thủ nghiêm ngặt theo quyết định về quy hoạch 1/500 (số tầng, mật độ xây dựng, khoảng lùi trước sau, ban công,…) Nếu làm sai và vi phạm quy định, sẽ gặp phải những rủi ro. Có thể chịu hình phạt từ pháp luật.

Chính vì vậy, để đảm bảo tính minh bạch và hạn chế rủi ro. Sau khi đã có đầy đủ những loại giấy tờ trên. Người mua đất tiến hành thực hiện việc ký kết mua bán đất đai. Tuy nhiên, trong quá trình này bạn cũng nên xem xét kỹ những vấn đề như cơ quan đã chấp nhận cho đầu tư khu đất đó hay chưa? Vấn đề về quy hoạch 1/500, hay hạ tầng kỹ thuật và tình trạng mảnh đất như thế nào? Cần thực hiện đúng quy trình mua bán dự án đất nền để tránh rủi ro.

>>> Xem thêm: Khu đô thị Thành Đô Smart City.

5. Quy trình mua bán đất đai dự án đất nền

Đối với hành vi mua bán đất nền dự án. Cả chủ đầu tư và người mua cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về quy trình thủ tục mua bán đất nền như sau:

  • Chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc mua bán: Sau khi được sự phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định giao đất (Sở Tài nguyên – Môi trường) hoặc sổ đỏ tổng thể, bên bán được phép thực hiện hợp đồng đặt cọc với bên mua.
  • Mục đích xây dựng nhà ở: Cần có sự chấp thuận bằng văn bản của Sở Xây dựng nếu như có ý định xây dựng nhà ở hay bất cứ công trình nào gắn liền trên đất.
  • Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Thực hiện sau khi Sở Xây dựng nghiệm thu công trình nhà ở có đúng với mục đích sử dụng từ đầu hay không. Nếu đúng như công trình đề ra từ trước, chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) riêng cho bên mua.

Trên đây là những thông tin mới nhất của thủ tục pháp lý dự án đất nền 2020. Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích đến bạn. Để biết thêm thông tin về thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án. Vui lòng liên hệ theo hotline 0938.520.789 để được hỗ trợ.