Thông tin

Tiêu đề

Top 5 doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn nhất cả nước thời gian qua

Vinhomes, Novaland, TTC Land, Nam Long và Đất Xanh là các doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn nhất hiện nay. Các doanh nghiệp này nắm hơn 19.000 ha đất ở. Trong đó có 3 đơn vị có quỹ đất lớn đủ để phát triển khu đô thị. Như Vinhomes (Vingroup), Novaland và Nam Long. Dẫn đầu là Vinhomes với khoảng 14.500ha. Novaland với gần 1.825ha, TTC Land với hơn 1.786ha, Nam Long với 680 ha và Đất Xanh với 493 ha. Tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Top 1 doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn nhất Vinhomes

Thống kê của VDSC cho thấy Vinhomes là nhà phát triển bất động sản có quỹ đất lớn nhất, lên đến 14.900 ha. Tập trung phát triển những sản phẩm bất động sản nhà đất và bất động sản thương mại phức hợp.Trong đó, 50% quỹ đất của doanh nghiệp này tập trung tại Hà Nội và TP.HCM, còn lại ở khu vực sôi động như Quảng Ninh…

doang-nghiep-so-huu-quy-dat-lon
Vinhomes còn hơn 90% quỹ đất chưa khai thác trên cả nước

Với các dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Wonder Park, Vinhomes Grand Park tại TP.HCM và Hà Nội, Vinhomes đang hướng đến phát triển các đại đô thị quy mô lớn vài trăm ha khu vực vùng ven Hà Nội và TP.HCM.

Các dự án bất động sản nhà ở của Vinhomes được nhận diện dưới thương hiệu Vinhomes. Các dự án mang thương hiệu Vinhomes có vị trí đắc địa tại các tỉnh thành trọng điểm trên toàn quốc.

>>> Xem thêm: Thông tin đất nền Thành Đô Smart City.

Quỹ đất Novaland

Đứng ở vị trí thứ hai về quỹ đất khủng là Tập đoàn Novaland với 4.270 ha. Theo Novaland công bố, đây là tổng quỹ đất mà doanh nghiệp này sở hữu và đang nghiên cứu phát triển.

doang-nghiep-so-huu-quy-dat-lon
Đứng ở vị trí thứ hai về quỹ đất khủng là Tập đoàn Novaland với 4.270 ha

Quỹ đất của Novaland để phát triển sản phẩm nhà ở và sản phẩm du lịch, theo công bố ước tính đạt gần 1.825ha. Trong đó khoảng 1.040ha quỹ đất của Novaland nằm ở Phan Thiết; hơn 100 ha nằm ở Cần Thơ, phần lớn còn lại tập trung tại TP. Hồ Chí Minh.

Các dự án phát triển của Novaland tập trung vào 3 nhóm sản phẩm là nhà ở đô thị tại TP.HCM, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị sinh thái ở các tỉnh lân cận. Doanh nghiệp này cũng nhận định với quỹ đất hiện có, Novaland có đủ khả năng phát triển bền vững trong 10-20 năm tới.

Quỹ đất TTC Land

Đứng thứ 3 về quỹ đất là quỹ đất của tập đoàn TTC Land. TTC Land mới đây công bố TTC đang sở hữu một lợi thế rất lớn về tích sản với tổng quỹ đất gần 1.900 ha trải dài từ Bắc vào Nam. Trong đó 95% tương đương 1.786 ha là quỹ đất sẽ phát triển trong tương lai. 23ha (1%) là những sản phẩm đã bàn giao và 79 ha (4%) là những dự án đang trong quá trình triển khai và sẽ bàn giao trong từ 2019 đến 2022.

khu-dan-cu-Thanh-Do-Smart-City-14
TTC LAND hợp tác CJ Cầu Tre phát triển quỹ đất 80.000m2

Thống kê cho thấy, trong hơn 1.641ha đất của TTC Land có 1.266ha là đất làm khu công nghiệp tại Tây Ninh và Long An. 289 ha đất phát triển du lịch – khách sạn – nhà hàng tại Phú Quốc. Phần còn lại đất nhà ở, khu thương mại năm ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Hải Phòng.

Quỹ đất Nam Long

Nam Long mặc dù xếp sau TTC Land về tổng quỹ đất. Nhưng nếu tách quỹ đất phát triển khu công nghiệp. Quỹ đất ở và thương mại của Nam Long đang xếp thứ 3. Chỉ sau Vinhomes và Novaland. Nam Long đang có 681,3ha đất đã có “sổ đỏ” để phát triển các sản phẩm nhà ở. Tập trung tại Long An, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Hải Phòng, Hà Nội.

khu-dan-cu-Thanh-Do-Smart-City-15
Nam Long sở hữu quỹ đất khủng

Điểm lợi thế mạnh mẽ của Nam Long là phần lớn quỹ đất sạch được đầu tư từ những năm trước nên chi phí thấp. Đơn cử chỉ tính riêng phần diện tích đất 165 ha (đất thô) thuộc giai đoạn 1 của Waterpoint (Long An) tương đương 45% tổng diện tích dự án (355ha) được Cushman & Wakefield (C&W) ước tính giá khoảng 65 USD/m2, tương đương giá trị bất động sản giai đoạn 1 vào khoảng 106,8 triệu USD (tương ứng 2.430 tỷ đồng). Trong khi đó, toàn bộ diện tích 355ha nêu trên mới được hạch toán trên sổ sách của Nam Long theo giá trị ban đầu là 1.504 tỷ đồng.

Như vậy với giả định Nam Long sẽ góp 50% vốn vào liên doanh thực hiện dự án Waterpoint. Nam Long có thể sẽ ghi nhận thêm khoảng 1.700 tỷ đồng lợi nhuận từ định giá miếng đất 165ha.

Quỹ đất Tập Đoàn Đất Xanh

Đơn vị xếp vị trí thứ 5 là Tập đoàn Đất Xanh. Ước tính quỹ đất của Đất Xanh hơn 492 ha. Trong đó, 456 ha đất tập trung tại 2 khu vực Quảng Nam, Nha Trang. Phần còn lại ở TP. Hồ Chí Minh.

khu-dan-cu-Thanh-Do-Smart-City-16
Quỹ đất Tập Đoàn Đất Xanh

Tính riêng quỹ đất phục vụ phát triển sản phẩm nhà ở và thương mại tại TP. Hồ Chí Minh, loại trừ Vinhomes và Novaland, Năm Bảy Bảy đang dẫn đầu nhóm 12 doanh nghiệp với gần 56ha; tiếp theo là Nam Long với 47,3ha; xếp thứ 4 là Đất Xanh với gần 37ha; vị trí thứ 5 là TTC Land với gần 35ha.

Ngoài ra, xét về quy mô lô đất để phát triển dự án khu đô thị, Vinhomes, Novaland, Nam Long, Văn Phú – Invest và DIG là 5 doanh nghiệp dẫn đầu với quỹ đất phát triển khu đô thị. Vinhomes đang có quỹ đất 14.500ha; Novaland ước có khoảng 650 ha; Nam Long có 466 ha; Văn Phú – Invest có khoảng 116 ha; DIG có khoảng 100ha đất để phát triển các khu đô thị.

>>> Xem thêm: Dự án đất nền Thành Đô Smart City.

Trên đây là thông tin về top 5 doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn nhất. Mong rằng những thông tin trên đem lại sự hữu ích cho bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc những thông tin liên quan. Vui lòng liên hệ theo hotline 0938.520.789 để được hỗ trợ nhanh nhất.